500 ý tưởng xuất sắc lọt vào Vòng Sơ khảo cuộc thi hùng biện – tranh biện 'Tiếng nói Xanh'

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh” do Quỹ Vì Tương lai Xanh – Tập đoàn Vingroup tổ chức đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh trên toàn quốc. Sau quá trình sàng lọc và chấm thi kỹ lưỡng, công bằng, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra 500 bài thi xuất sắc nhất lọt vào Vòng Sơ khảo.

Chú thích ảnh
 Buổi roadshow giới thiệu cuộc thi hùng biện – tranh biện “Tiếng nói Xanh” thu hút hàng nghìn học sinh trường THPT Việt Đức, Hà Nội.

Từ nay đến ngày 5/1/2024, 500 cá nhân/đội thi vượt qua vòng Đăng ký sẽ đăng tải video clip hùng biện tối đa 7 phút về một ý tưởng thuộc chủ đề đã đăng ký và gửi về BTC để tranh tài ở Vòng Sơ khảo. Kết quả Vòng Sơ khảo sẽ được công bố ngày 15/1/2024 (miền Bắc) và 22/1/2024 (miền Nam).

Từ Vòng Đối đầu, các thí sinh sẽ thi đấu trực tiếp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để tìm ra 16 cá nhân/đội thi xuất sắc nhất cùng tranh tài tại Vòng Tranh hạng - dự kiến tổ chức tại Trường Đại học VinUni vào ngày 23/3/2024.

Chú thích ảnh
Học sinh trường Trung học Vinschool Ocean Park hào hứng chụp ảnh với standee cuộc thi.

Trước đó, ngay sau khi mở cổng nhận đơn đăng ký, Ban Tổ chức cuộc thi đã triển khai chuỗi hoạt động roadshow để lan tỏa thông tin đến hàng chục nghìn học sinh tại hơn 10 điểm trường THPT tại các địa phương Hà Nội, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ… Nhiều giáo viên đã bày tỏ sự ấn tượng với quy mô toàn quốc và chủ đề mang giá trị thiết thực của “Tiếng nói Xanh”. Tham gia cuộc thi, các em học sinh không chỉ có cơ hội được thể hiện bản lĩnh và khả năng tư duy sáng tạo, mà còn được tham gia các buổi đào tạo kỹ năng hùng biện - tranh biện với các chuyên gia hàng đầu. Bên cạnh đó là cơ hội được học hỏi kiến thức mới từ các giáo sư, học giả nổi tiếng thế giới trong các Hội đồng chuyên môn.

Chú thích ảnh
 Học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh) trao đổi với Ban tổ chức cuộc thi.

Ở vòng thi đầu tiên, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn hồ sơ đăng ký tham dự cuộc thi đến từ 455 trường Trung học phổ thông (THPT) thuộc 59 tỉnh, thành trên cả nước. Điều này không chỉ cho thấy mức độ quan tâm và sự háo hức của các bạn học sinh từ mọi miền tổ quốc, mà còn chứng tỏ tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực, sức hút và sự lan toả mạnh mẽ của cuộc thi “Tiếng nói Xanh”.

Theo đánh giá của Hội đồng Giám khảo, đa số các ý tưởng dự thi đều khá đa dạng, mới mẻ và phản ánh được rõ nét những quan điểm của thế hệ trẻ với mong muốn kiến tạo một tương lai xanh và bền vững. Những chủ đề được lựa chọn nhiều nhất lần lượt là: Môi trường xanh (25,7%), Tiêu dùng xanh (16,9%), Giáo dục xanh (12,7%) và Năng lượng xanh (12,6%).

Tiến sĩ Lê Thái Hà, Giám đốc Điều hành Quỹ Vì tương lai xanh, đồng thời là một thành viên thuộc Hội đồng Cố vấn của cuộc thi, đánh giá, những kết quả bất ngờ và ấn tượng ngay từ vòng đầu tiên của cuộc thi đã cho thấy rằng thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến các vấn đề về môi trường và phát triển bền vững.

“Đây là một tín hiệu rất tích cực, chứng tỏ rằng chúng ta đang có một thế hệ học sinh đầy năng động, sáng tạo, và khát khao cống hiến sức trẻ cho tương lai của đất nước. Trong các vòng thi đấu tiếp theo, tôi hy vọng “Tiếng nói Xanh” sẽ tìm ra những ý tưởng xuất sắc nhất, từ đó khuyến khích các bạn trẻ tiếp tục hành động thiết thực vì môi trường bền vững”, Tiến sĩ Lê Thái Hà chia sẻ.

Cuộc thi hùng biện - tranh biện “Tiếng nói Xanh” là một trong nhiều hoạt động cụ thể do Quỹ Vì tương lai xanh thuộc Tập đoàn Vingroup phát động, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy xã hội chung tay hành động vì một tương lai tốt đẹp.

Cuộc thi mong muốn khám phá những ý tưởng sáng tạo, mang góc nhìn tươi mới và hiện đại từ thế hệ trẻ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Mỗi ý tưởng, mỗi giải pháp sẽ không chỉ dừng lại ở bài hùng biện, mà còn là những đóng góp mang tính ứng dụng, góp phần vào nỗ lực chung của toàn xã hội trong việc giảm phát thải và hướng tới một tương lai xanh, bền vững cho tất cả mọi người.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 18,5 tỷ đồng. Trong đó, cá nhân, đội thi xuất sắc nhất sẽ giành được giải thưởng trị giá 3,4 tỷ đồng, bao gồm: phần thưởng hiện kim lên đến 100 triệu đồng, học bổng toàn phần cho chương trình cử nhân 4 năm tại Trường Đại học VinUni, xe máy điện VinFast Evo200, kỳ nghỉ dưỡng tại Vinpearl Nha Trang và nhiều giải thưởng giá trị khác…

Đặc biệt, cuộc thi còn có giải phụ dành cho “Trường có sự hưởng ứng cao nhất” và “Trường có thí sinh đạt giải nhất cuộc thi”, với mỗi giải trị giá 100 triệu đồng, được trao bằng hiện vật có giá trị tương đương.
PV
Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023
Vinschool được vinh danh với bộ đôi giải thưởng tại Asian Technology Excellence Awards 2023

Hệ thống Giáo dục Vinschool vừa vinh dự nhận hai giải thưởng cho các hạng mục Digital - Education (Vietnam) và Mobile - Education (Vietnam) tại Lễ trao giải quốc tế Asian Technology Awards.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN