Vinh danh 90 Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023

Tối 13/9, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao giải thưởng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023 cho 90 doanh nghiệp tiêu biểu của Thành phố.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh trao giải cho các doanh nghiệp đạt giải "Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023". 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023 là giải thưởng lần đầu tiên được tổ chức và sẽ được UBND TP Hồ Chí Minh duy trì thường niên. Năm nay, giải thưởng được phát động triển khai từ tháng 5 với 3 mục đích cốt lõi: tôn vinh, khen thưởng, khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ các quy định về xử lý chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh, có nhiều nghiên cứu và sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường; tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu tăng trưởng bền vững; hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá, nâng cao tính cạnh tranh, hội nhập kinh tế quốc tế. Sau một thời gian phát động, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 120 hồ sơ doanh nghiệp đăng ký tham gia giải thưởng và đã xét chọn hơn 90 doanh nghiệp để đề cử trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP Hồ Chí Minh năm 2023.

Theo ban tổ chức, tùy theo loại hình hoạt động là doanh nghiệp sản xuất hay doanh nghiệp thương mại, dịch vụ và bất động sản mà tiêu chí đánh giá được áp dụng xét chọn cũng khác nhau. Các tiêu chí của các doanh nghiệp tham gia gồm: doanh nghiệp xử lý toàn bộ chất thải phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn môi trường; hoàn thành nghĩa vụ thuế, bảo hiểm xã hội; có trình độ công nghệ sản xuất, xử lý chất thải hiện đại; áp dụng chuyển đổi số trong sản xuất và quản trị; sản phẩm thân thiện môi trường; áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng; sử dụng nguyên vật liệu thân thiện môi trường; doanh nghiệp có đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường tại đơn vị và cộng đồng, nâng cao nhận thức của người lao động; có các dự án bảo vệ môi trường… Ngoài ra, thông qua giải thưởng Doanh nghiệp xanh, ban tổ chức mong muốn góp phần chia sẻ những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế để doanh nghiệp chủ động xây dựng sản xuất xanh cho mình. 

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, những doanh nghiệp đạt giải lần này đã được hội đồng thẩm định xét tuyển minh bạch, uy tín. Vì vậy, đây là những doanh nghiệp xanh ưu tú của Thành phố và là động lực cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ và chuyển đổi số nhằm bắt kịp xu hướng tăng trưởng xanh đang lan tỏa mạnh mẽ trên toàn cầu.

Hiện nay, xanh hóa đã trở thành “luật chơi” mới trên thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi xanh nếu muốn tồn tại, phát triển và hòa nhập với thị trường toàn cầu. Điều này không ngoài mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và phát triển bền vững.

Ông Võ Văn Hoan cho rằng sau khi nhận danh hiệu Doanh nghiệp xanh, Thành phố mong muốn góp phần chia sẻ những thông tin liên quan đến các rào cản kỹ thuật xanh đang được áp dụng phổ biến tại thị trường trong nước và quốc tế đến các doanh nghiệp. Sắp tới, TP Hồ Chí Minh cũng tập trung xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước gắn kết với các mục tiêu tăng trưởng xanh hướng đến phát triển bền vững; thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh; tích hợp tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; huy động nguồn lực tài chính và thúc đẩy cho tăng trưởng xanh, hội nhập và hợp tác quốc tế.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Canada - Việt Nam
Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh tiếp Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Canada - Việt Nam

Ngày 13/9, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp ông Victor Oh, Thượng nghị sỹ, Chủ tịch Hội Nghị sỹ hữu nghị Canada - Việt Nam, đang có chuyến công tác tại Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN