Việt Nam chiếm 41% sản lượng giày Nike

Hãng tin UPI ngày 26/7 cho biết, hãng giày thể thao lớn nhất của Mỹ và thế giới Nike ngày càng dựa vào các nhà máy gia công của Việt Nam. Hiện nay, số giày sản xuất tại Việt Nam chiếm tới 41% sản lượng của hãng, trong khi số giày xuất xứ từ Trung Quốc chỉ là 32% và 25% có nguồn gốc từ Indonesia. 


Kiểm tra chất lượng tại một nhà máy của Nike ở Việt Nam. Ảnh: vibonline.com.vn


Đây là một phần của sự dịch chuyển mà hãng thực hiện trong năm tài khóa 2012, giảm bớt lượng giày sản xuất từ Trung Quốc để chuyển sang các nhà máy Việt Nam và Indonesia. 2% lượng giày còn lại của Nike sản xuất ở các nước khác như Argentina, Brazil, Ấn Độ và Mexico.


Nguyên nhân của việc Nike chuyển hướng sang các nhà máy Việt Nam vì giá nhân công ở Trung Quốc trong vài năm gần đây đã mất đi lợi thế cạnh tranh so với thị trường lao động Việt Nam. Chỉ trong hai năm qua, giá nhân công bình quân ở Trung Quốc đã tăng tới 22%, như ở Bắc Kinh lên mức bình quân 199 USD/tháng hay Thẩm Quyến lên 238 USD/tháng.


Dù cho là hãng giày thể thao phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà máy gia công nước ngoài, doanh thu của Nike chủ yếu đến từ Mỹ, với 42% và cũng ghi nhận một mức tăng đáng kể từ lượng tiêu dùng ở Trung Quốc, 17% trong năm tài khóa 2012.


Hiện các hãng giày của Mỹ đang vận động chính quyền nước này cởi mở hơn khi đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 10 quốc gia khác nhau, áp dụng mức thuế suất thấp đối với giày nhập vào Mỹ có nguồn gốc từ nước ngoài. Nike là một trong các hãng ủng hộ mức thuế suất thấp với lý do là có lợi cho người tiêu dùng của Mỹ.


Tuy nhiên, cũng có những vận động theo chiều hướng ngược lại, cần bảo vệ các hãng giày hiếm hoi còn duy trì nhà máy trên đất Mỹ để tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Hiện nay, New Balance là hãng giày duy nhất còn nhà máy sản xuất ở Mỹ, nhưng 75% lượng giày của hãng này cũng có nguồn gốc từ nước ngoài.Tuấn Đạt (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...
Tin khác
  • HSBC bị phạt 29 triệu USD vì sai phạm ở Mexico

    HSBC bị phạt 29 triệu USD vì sai phạm ở Mexico

    14:51 ngày 26/07/2012

    HSBC xác nhận chi nhánh Ngân hàng của họ tại Mexico đã trả khoản tiền phạt tới 379 triệu peso, tương đương 29 triệu USD, do không nghiêm túc thực hiện các quy định của Ủy ban Ngân hàng và chứng khoán quốc gia nước chủ nhà (CNBV) liên quan đến việc phát hiện và báo cáo về các hoạt động bất bình thường.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản