Tìm thấy 9 chất mới trong dây thìa canh giúp hạ đường huyết

Dây thìa canh trồng tại Hải Hậu, Nam Định vừa được nghiên cứu, phát hiện có 9 hoạt chất saponin có tác dụng giúp hạ đường huyết.

Đầu tháng 3-2018, tạp chí khoa học quốc tế uy tín hàng đầu Châu Âu Phytochemistry (tạp chí chính thức của Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ) đã công bố nghiên cứu về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của dây thìa canh Việt Nam lấy mẫu tại vùng trồng Hải Hậu, Nam Định; đạt tiêu chuẩn GACP- WHO của công ty Nam Dược. Công trình nghiên cứu là sự hợp tác của nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và công ty cổ phần Nam Dược.

Kết quả nghiên cứu gây ấn tượng khi phân lập được 9 hoạt chất saponin có tên là Gymnemosides ND1 – ND9 lần đầu tiên được tìm thấy từ thực vật, có tác dụng giúp hạ đường huyết. Đồng thời tìm ra được thời điểm những hoạt chất này có tích lũy hàm lượng cao nhất để thu hái là vào tháng 5 và tháng 10.

Đây được coi là một phát hiện mang tính đột phá, giúp xác định được hoạt chất thực sự có tác dụng hạ đường huyết từ dây thìa canh để phục vụ cho việc sàng lọc thuốc điều trị đái tháo đường trong tương lai. Cũng trên cơ sở nghiên cứu này, Công ty Nam Dược tiếp tục đầu tư cho vùng trồng nguyên liệu đạt chuẩn, đổi mới quy trình sản xuất để làm giàu tối đa lượng hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết đưa vào viên uống hỗ trợ điều trị tiểu đường, cũng như loại bỏ những chất không có lợi cho người bệnh.

Ông Hoàng Minh Châu, TGĐ công ty Nam Dược cho biết : “Chúng tôi đang hợp tác với khoa dược lý Đại học Y Hà Nội, Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa – Đại học Y Hà Nội để tiến hành nghiên cứu lâm sàng, dự kiến sẽ đăng ký thuốc cuối năm 2018, hướng tới sẽ có sản phẩm xuất khẩu từ dây thìa canh, khẳng định được vị thế và giá trị của dược liệu Việt”. 

Học sinh bị tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 do... uống nước ngọt
Học sinh bị tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 do... uống nước ngọt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ngọt có ga, nước tăng lực và thức ăn nhanh là những loại thực phẩm hàng đầu dẫn đến các bệnh không lây nhiễm ở trẻ em như thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN