Thực hiện tốt các chế độ chính sách, pháp luật, chăm lo cho người lao động

Chiều 13/10, tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị biểu dương doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho người lao động năm 2021. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã tới dự.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, Trần Quốc Văn tặng bằng khen cho các doanh nghiệp. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Nhân dịp này, 80 doanh nghiệp địa phương có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động đã được trao tặng Cúp và Bằng khen vì đã có thành tích thực hiện tốt các chế độ chính sách, pháp luật lao động, Luật Công đoàn. Các doanh nghiệp này quan tâm cải thiện đời sống, việc làm cho người lao động; có nhiều nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn cho sự phát triển của tỉnh.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp trên địa bàn luôn tạo điều kiện cho người lao động nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn, nghiệp vụ… Nhiều doanh nghiệp có mức lương, thưởng cao như Công ty Cổ phần Tiên Hưng, Công ty Cổ phần May Hưng Long, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hanesbarrands Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Canon Việt Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Takaghi Việt Nam… Một số doanh nghiệp xây nhà trẻ mẫu giáo, nhà ở cho công nhân lao động như Tổng Công ty May Hưng Yên, Công ty Trung Sơn...

Nhiều doanh nghiệp dành kinh phí sắm sửa trang thiết bị máy móc, nâng cao trình độ tay nghề của công nhân lao động nhằm giảm giờ làm, tăng năng suất lao động đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, khuyến khích công nhân lao động có sáng kiến cải tiến máy móc thiết bị, điều kiện lao động góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cũng như tạo môi trường lao động tốt hơn. Qua phong trào thi đua "Lao động giỏi, Lao động sáng tạo", từ năm 2019 đến nay, gần 13.000 sáng kiến của công nhân lao động được doanh nghiệp ra quyết định công nhận, làm lợi gần 135 tỉ đồng.

Chú thích ảnh
80 doanh nghiệp tiêu biểu chăm lo tốt cho người lao động được tôn vinh tại hội nghị. Ảnh: Đinh Tuấn/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Văn cho biết, tỉnh luôn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp chung tay tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do dịch COVID-19 gây ra; tạo điều kiện thuận lợi để không làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh; quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vaccine được phân bổ về tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên mong các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, đổi mới công nghệ để tăng năng suất lao động, lợi nhuận, nâng cao năng lực cạnh tranh và đóng góp nhiều cho ngân sách, cho xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; chuẩn bị tốt phương án "3 tại chỗ"; thực hiện nghiêm quy định của pháp luật trong sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy nổ; phối hợp với các cấp công đoàn thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định với người lao động, không ngừng nâng cao năng lực để xây dựng cộng đồng doanh nghiệp ngày càng vững mạnh. Các cấp công đoàn chủ động đồng hành với chủ sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, mang lại lợi ích cho người lao động, quan tâm chăm lo đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", vận động công nhân nỗ lực thi đua vượt khó, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn và cá nhân điển hình đã chia sẻ những cách làm hay, sự gắn kết, đồng hành của tổ chức Công đoàn đối với doanh nghiệp trong việc chăm lo cho người lao động. Đặc biệt là việc chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; các kinh nghiệm và cách làm thiết thực bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tại doanh nghiệp.

Mai Ngoan (TTXVN)
Doanh nhân Việt bản lĩnh vượt gian khó trong dịch COVID-19
Doanh nhân Việt bản lĩnh vượt gian khó trong dịch COVID-19

Đại dịch COVID-19 kéo dài đến nay đã khiến 94% doanh nghiệp trên cả nước lâm vào tình trạng khó khăn. Đây chính là thời điểm “lửa thử vàng, gian nan thử sức” của cộng đồng doanh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN