Thêm 1.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao

Ngày 4/12, bà Vũ Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát cho biết, Ban lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát quyết định đầu tư thêm 1.000 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao.

Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực chất lượng cao của Hòa sẽ đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đây sẽ là nhà máy sản xuất thép chất lượng cao đầu tiên của Việt Nam được đặt tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) nhằm thay thế hàng nhập khẩu và làm tăng thêm giá trị mô hình sản xuất khép kín, hiện đại của Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất đã được quyết định đầu tư 60.000 tỷ đồng trước đó.

Nhà máy thép dự ứng lực được đặt ngay cạnh Khu liên hợp giúp Hòa Phát tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, hàng tồn kho cũng như đáp ứng được đúng tiến độ sản xuất, giao hàng một cách nhanh nhất. Từ đó hạ giá thành sản phẩm, nâng sức cạnh tranh so với nguồn hàng nhập khẩu.

Dự án là sự tận dụng thời cơ nhằm nâng chuỗi giá trị các sản phẩm thép của Hòa Phát. Với dây chuyền thiết bị công nghệ đồng bộ, hiện đại từ châu Âu, Nhà máy thép dự ứng lực Hòa Phát tự tin đáp ứng toàn bộ nhu cầu sản phẩm liên quan, đảm bảo chất lượng cao nhất.

Bà Vũ Thị Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị phụ tùng Hòa Phát cho biết, Việt Nam đang nhập 100% các sản phẩm thép dự ứng lực từ Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản với sản lượng khoảng trên 70.000 tấn thép PC Bar và PC Strand mỗi năm để xây dựng cơ sở hạ tầng trong nước. Riêng 9 tháng năm 2017, con số này đã tăng lên 85.000 tấn, tăng 21% so với sản lượng nhập cả năm 2016.

Thực tế trên cho thấy, một phân khúc thị trường thép rất tiềm năng nhưng đang bị bỏ ngỏ, trong nước chưa có một nhà máy sản xuất nào. Nhà máy thép dự ứng lực Hòa Phát ra đời sẽ đáp ứng 100% nhu cầu cho việc thi công các dự án hạ tầng trong nước, góp phần giúp Việt Nam chủ động hơn cho đầu tư phát triển, giảm bớt phụ thuộc vào thị trường bên ngoài, hạn chế việc chảy máu ngoại tệ và cung cấp cho thị trường sản phẩm có chất lượng cao, ổn định.

Nhà máy sản xuất thép dự ứng lực của Hòa Phát sẽ được triển khai ngay sau khi được giao đất vào quý I/2018. Dự án có công suất 160.000 tấn/năm, bao gồm ba dòng sản phẩm cao cấp: thanh thép dự ứng lực (PC bar), cáp thép dự ứng lực (PC Strand) và dây thép dự ứng lực (PC Wire); trong đó, tập trung chính vào 2 dòng PC bar và PC Strand.


Các sản phẩm này được sử dụng trong những công trình xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn đòi hỏi kỹ thuật cao, khả năng chịu tải, độ an toàn cao như tháp, cầu cạn, cầu vượt biển, nhà cao tầng, cáp treo… Đồng thời, giúp tối ưu hóa không gian cũng như chi phí vật liệu, rút ngắn thời gian thi công cho các công trình.

Nhà máy thép dự ứng lực Hòa Phát dự kiến được triển khai trong vòng 12 tháng kể từ đầu năm 2018 và chính thức cho sản phẩm ra thị trường từ đầu năm 2019.

Tin, ảnh: Sỹ Thắng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản