Sonadezi - những dấu ấn của 2014

Thương hiệu Sonadezi đã và đang không ngừng khẳng định vị trí và vai trò của một tổng công ty Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đáng ghi nhận nhất là quyết tâm vượt qua khó khăn để gánh vác thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai

Năm 2014, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, thật khó để đo đếm được hàm lượng vất vả trong từng bước đi, từng kết quả đạt được của mỗi DN, nhất là đối với một đơn vị có lĩnh vực hoạt động chính là bất động sản công nghiệp và dân dụng như Tổng công ty Sonadezi. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, những dấu ấn trong năm lại là bảo chứng cho sự nỗ lực và chiến lược phát triển phù hợp của Sonadezi.

Trụ sở Tổng công ty Sonadezi.

Năm 2014 được xem là năm mà Sonadezi xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh có tăng trưởng một cách sát thực trên cơ sở những nền tảng, nguồn lực mà Sonadezi đang có, tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của một tổng công ty nhà nước trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, Sonadezi cũng định vị năm 2014 là năm đặt nền tảng để thực hiện thành công chiến lược tái cơ cấu và đạt được các bước phát triển mới trong bối cảnh hội nhập Asean giai đoạn 2015 - 2018.

Tiếp tục dẫn đầu về thu hút dự án FDI


Năm 2014, Đồng Nai tiếp tục thắng lớn trong lĩnh vực thu hút đầu tư với 1,6 tỷ USD từ 64 dự án FDI mới và 76 dự án điều chỉnh tăng vốn. Trong đó, 1/3 dự án FDI đăng ký mới và gần 1/2 dự án điều chỉnh tăng vốn thuộc danh sách thu hút đầu tư của các KCN do Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) làm chủ đầu tư và quản lý.

Cụ thể, năm 2014, toàn tổng công ty đã thu hút được 27 dự án đầu tư mới vào các KCN; trong đó có 22 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký là 145,2 triệu USD và 5 dự án có vốn đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký tương đương 164 tỷ đồng. Tổng diện tích đất và nhà xưởng công nghiệp đã cho thuê đạt 451.302 m2 (45,1 ha), trong đó diện tích đất công nghiệp cho thuê đạt 420.494 m2 (42 ha) và diện tích nhà xưởng cho thuê đạt 30.808 m2 (3 ha).

So với các KCN khác trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong năm 2014, thu hút các dự án đầu tư FDI của hệ thống toàn tổng công ty chiếm tỷ lệ 32% về số lượng dự án đầu tư và chiếm tỷ lệ 25% về tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tính đến cuối năm 2014, các KCN của Sonadezi đã thu hút 454 dự án vốn FDI, chiếm tỷ lệ 45,58% tổng số dự án FDI toàn tỉnh Đồng Nai với tổng vốn đăng ký/tổng vốn thực hiện là 8.034,37/5.493,75 triệu USD; 190 dự án có vốn đầu tư trong nước (DDI), chiếm tỷ lệ 51,49% tổng số dự án đầu tư trong nước tại các KCN toàn tỉnh với tổng vốn đăng ký/tổng vốn thực hiện là 14.904/8.947 tỷ đồng. Các dự án FDI đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó, Nhật Bản là quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất với 101 giấy phép đầu tư, số vốn 1.797,670 triệu USD.
Kết thúc năm 2014, Sonadezi đạt doanh thu 3.464 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 362 tỷ đồng, nộp ngân sách 276 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 6.000 cán bộ nhân viên với thu nhập bình quân 6,8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng công ty Sonadezi cùng các đơn vị thành viên đã dành 7,4 tỷ đồng đóng góp cho các chương trình xã hội, từ thiện.


Theo dõi dòng vốn “đổ” vào Đồng Nai cũng như các KCN của Sonadezi nói riêng có thể thấy, chiến lược chọn điểm đến của các nhà đầu tư luôn là các KCN có vị trí thuận lợi, hạ tầng trong hoàn chỉnh với hệ thống xử lý môi trường đảm bảo và hệ thống dịch vụ tốt. Bên cạnh đó, uy tín cũng như sự chuyên nghiệp, khả năng thấu hiểu và đáp ứng nhu cầu của các DN hạ tầng là những yếu tố để các nhà đầu tư quyết định chọn bạn đồng hành với họ trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại vùng đất mới.

Tuy nhiên, ngoài những yếu tố trên, điểm cộng lớn nhất chỉ dành cho những DN hạ tầng hiểu được “khẩu vị” của nhà đầu tư trong giai đoạn kinh tế khó khăn để chủ động hơn trong xúc tiến đầu tư cũng như linh hoạt, đổi mới chiến lược sản phẩm.

Đó cũng chính là đúc kết từ thực tế đầu tư và kinh doanh hạ tầng của Tổng công ty Sonadezi tại 12 KCN hiện có. Đặc biệt là tại KCN Giang Điền và Châu Đức - hai KCN tuy mới nhưng được đầu tư, vận hành bằng tất cả kinh nghiệm tích lũy từ hơn 20 năm kinh doanh hạ tầng KCN của Sonadezi.

Vượt khó thực hiện các dự án trọng điểm

Bên cạnh thành quả trong lĩnh vực phát triển hạ tầng KCN, thu hút FDI vốn là thế mạnh của thương hiệu Sonadezi, thương hiệu này đã và đang không ngừng khẳng định vị trí và vai trò của một tổng công ty nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong đó, đáng ghi nhận nhất là quyết tâm vượt qua khó khăn để gánh vác thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh Đồng Nai.

Trong năm 2014, Sonadezi đã hoàn thành đúng tiến độ dự án cầu Hóa An. Theo đó, tổng công ty đã hoàn thành tất cả các hạng mục của dự án cầu Hóa An (có tổng mức đầu tư 1.174,593 tỷ đồng) và thông xe phần cầu chính ngày 4/7/2014, cải tạo và thông xe cầu cũ ngày 28/11/2014. Đồng thời, Sonadezi cùng lúc triển khai một số dự án quan trọng khác như: Dự án đường 768, các dự án mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch trên địa bàn toàn tỉnh, Dự án cầu An Hảo…Có thể nói đây đều là những dự án mang tính xã hội cao, tuy không đem lại hiệu quả kinh doanh trong một sớm một chiều, đồng thời trong bối cảnh hiện nay, để hoàn thành các công trình này theo đúng tiến độ là một áp lực không hề nhỏ, nhưng Sonadezi vẫn luôn nỗ thực để thực hiện đúng như cam kết dành cho những dự án này.

Theo ông Chu Thanh Sơn - Phó TGĐ Tổng công ty Sonadezi, trong quá trình thực hiện các dự án trọng điểm, ngoài những khó khăn về vốn thì những bất cập từ cơ chế chính sách hay những trở ngại, vướng mắc phát sinh từ thực tế là những vấn đề mà tổng công ty luôn phải đối diện và vượt qua.

Tuy nhiên, với ý nghĩa quan trọng của các dự án đối với quy hoạch, phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư… của tỉnh, trong năm 2015 và những năm tiếp theo, Sonadezi tiếp tục ưu tiên tập trung các nguồn lực để thực hiện nhiều dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, qua đó đóng góp mạnh mẽ hơn cho sự phát triển của địa phương.

Ngoài các dự án trọng điểm của tỉnh, dự án kinh doanh của Tổng công ty Sonadezi cũng đạt được kết quả khá khả quan. Trong đó, tòa nhà văn phòng Sonadezi building là một trong số dự án hoạt động khá hiệu quả. Trong năm qua, diện tích văn phòng cho thuê tại tòa nhà Sonadezi building là 3.035 m2, đạt 151,75% so với kế hoạch năm.

Tính đến cuối năm 2014, tổng diện tích sàn đang sử dụng tại tòa nhà Sonadezi building bao gồm cả diện tích Sonadezi sử dụng và diện tích khách hàng đang thuê là 9.247 m2, chiếm tỷ lệ 49,96% trên tổng diện tích sàn sử dụng.

Hiện nay, Sonadezi đang trong quá trình tái cấu trúc và thực hiện cổ phần hóa công ty mẹ để tạo nền tảng phát triển bền vững, nâng cao nội lực trước xu thế hội nhập mạnh mẽ và cạnh tranh gay gắt hơn. Sẽ có không ít áp lực, thử thách đặt ra trong thời gian tới nhưng kết quả đạt được trong năm 2014 là nền tảng và là động lực để Sonadezi phấn đấu đạt được các chỉ tiêu trong năm 2015, tạo điểm nhấn cho kỷ niệm 25 năm thành lập Sonadezi (1990 - 2015) và tạo bước tiến mới trong chặng đường thực hiện mục tiêu trở thành tổng công ty vững mạnh, dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển hạ tầng KCN và thu hút FDI tại khu vực phía Nam.


PV


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản