SCIC thúc đẩy quản trị doanh nghiệp theo chuẩn quốc tế

Quản trị doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế là một yêu cầu quan trọng để các doanh nghiệp Nhà nước nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Chiều ngày 29/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức Hội thảo về: “Các thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty dành cho doanh nghiệp có vốn nhà nước và ra mắt các ấn phẩm quản trị công ty của SCIC” cho đối tượng là Người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp của SCIC.

Với mục tiêu chính là nâng cao hiệu quả của công tác quản trị công ty tại doanh nghiệp và thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ phối hợp giữa SCIC với người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, Hội thảo tập trung giới thiệu một số thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty; trong đó có cơ chế giám sát tài chính của Hội đồng quản trị thông qua tiểu ban kiểm toán và kiểm toán nội bộ.

Đặc biệt, tại Hội thảo đã ra mắt 2 ấn phẩm về quản trị công ty là “Sổ tay Hướng dẫn biểu quyết” và “Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp” dành cho các công ty có vốn góp của SCIC, cùng với cách thức sử dụng hai tài liệu này cho người đại diện phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn góp SCIC.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hồng Hiển, Phó Tổng Giám đốc SCIC cho biết, SCIC hướng tới việc cải thiện tính khoa học và minh bạch trong vấn đề ra quyết định tại các công ty thuộc danh mục.

Với Sổ tay Hướng dẫn biểu quyết, người đại diện doanh nghiệp được kỳ vọng sẽ nhận thức rõ hơn và nắm bắt vấn đề nhanh hơn trong quá trình nghiên cứu tài liệu của doanh nghiệp phúc vụ việc ra quyết định biểu quyết, tăng tính chuyên nghiệp của người đại diện.

Còn Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp sẽ giúp người đại diện và SCIC trong việc tham gia vào các quyết định quản trị công ty theo chuẩn mực quản trị tiên tiến, giúp công ty nâng cao hiệu quả hoạt động, gia tăng giá trị doanh nghiệp, đồng thời gia tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Nỗ lực đưa các thông lệ quản trị tốt vào doanh nghiệp có vốn nhà nước, suốt thời gian qua, SCIC đã cùng với các đơn vị tư vấn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và PriceswaterHouse (PwC) xây dựng Bộ quy tắc Quản trị doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của SCIC.

Có thể điểm ra những nội dung nổi bật trong Bộ quy tắc như quyền của cổ đông và đối xử bình đẳng với cổ đông, vai trò của các bên có quyền lợi liên quan trong quản trị doanh nghiệp.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, việc SCIC phối hợp với các bên liên quan để xây dựng, ban hành và áp dụng các tài liệu trên đã thể hiện một quyết tâm và nỗ lực lớn trong việc nâng cao hiệu lực quản trị của chính SCIC và các doanh nghiệp SCIC có cổ phần, phần vốn góp.

Ông Hiếu nhận định, 2 cuốn tài liệu là Sổ tay Hướng dẫn biểu quyết và Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp đã phản ánh những thông lệ quốc tế tốt về quản trị doanh nghiệp. Để thực hiện thì bộ quy tắc này cần phải được thể hiện vào quy chế hoạt động nội bộ của doanh nghiệp.

Về phía các doanh nghiệp, bà Chu Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị FTel cũng đánh giá, đây là một bộ quy tắc đầy đủ, hiện đại và theo chuẩn mực toàn cầu, hỗ trợ việc quản trị doanh nghiệp một cách bài bản và có hệ thống.

Bà Lê Thị Hoài Thu, Tổng Giám đốc ACS nhận xét, Bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp thực sự hữu ích trong việc nâng cao chất lượng công tác quản trị doanh nghiệp. Chẳng hạn như việc minh bạch thông tin sẽ làm tăng sự tin tưởng của cổ đông, nhà đầu tư và cộng đồng đối với hoạt động điều hành của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Tin, ảnh: T.Hường/Báo Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản