Quy mô hoạt động doanh nghiệp Việt còn quá nhỏ

Theo nhận định mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), mặc dù số lượng doanh nghiệp ra đời tăng nhưng quy mô hoạt động còn rất khiêm tốn.

Cụ thể: Doanh nghiệp thành lập mới trong 11 tháng năm nay tăng 28,1% về lượng và 37,7% về vốn (so với cùng kỳ 2014). Trong khi đó, số doanh nghiệp giải thể, chấm dứt hoạt động giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Quy mô hoạt động và hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp có phần khởi sắc nhưng còn quá yếu ớt.

Sản xuất khăn bông tại Công ty CP dệt Hà Đông Hanosimex. Ảnh Vũ Sinh- TTXVN


Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI cho biết: Khảo sát của VCCI cho thấy, quy mô bình quân của doanh nghiệp tư nhân kể từ khi Luật Doanh nghiệp ra đời đến nay không lớn. Chỉ có khoảng 42% doanh nghiệp tư nhân có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ đồng; 85% tư nhân hoạt động chính thức có doanh thu dưới 20 tỷ đồng cho thấy phần lớn doanh nghiệp Việt Nam rất bé nên hiệu quả hoạt động không cao. Trong đó có một nguyên nhân khiến doanh nghiệp “chậm lớn” là bị hạn chế quyền tự do kinh doanh.


Theo VCCI, trong quá trình thực thi Luật Doanh nghiệp từ năm 1999, mặc dù quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp đều được quy định rất rõ trong các văn bản luật nhưng khi triển khai lại không phản ánh rõ điều này. Việc đưa ra các quyết định hành chính để hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp được “chảy” từ văn bản ở cơ quan hành pháp sang tư pháp, ngay trong nghị định cũng can thiệp vấn đề này khá nhiều. “VCCI đã góp ý hàng trăm văn bản như vậy nhưng sự thay đổi dường như vẫn “dậm chân”, ông Tuấn trăn trở.


Do đó đại diện VCCI cho rằng: Cần phải có thiết chế giám sát để đảm bảo quyền tự do kinh doanh doanh nghiệp. Hiện, tình trạng ban hành văn bản quy phạm vẫn chưa có cơ chế giám sát và đảm bảo để thực hiện quyền tự do kinh doanh; không có cơ quan nào đảm bảo vấn đề này. Trong thời gian tới, cơ chế chính sách cho doanh nghiệp tư nhân không chỉ là tháo gỡ khó khăn mà phải tạo sự thuận lợi, thúc đẩy để doanh nghiệp phát triển.


Điều mà VCCI lo ngại là những con số đẹp của kinh tế Việt Nam đang được tô lên bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tăng trưởng xuất khẩu của khối FDI năm 2010 đóng góp 50% và hiện tới hơn 70%.


Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản