Quý I, doanh nghiệp nhà nước thoái vốn hơn 1.200 tỷ đồng

Trong quý I, đã có 27 doanh nghiệp nhà nước thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn thông qua hai Sở giao dịch chứng khoán với tổng số lượng cổ phần chào bán trên 137,3 triệu cổ phần, trong đó số lượng cổ phần đã bán được trên 60,5 triệu cổ phần, với giá trị gần 1.251 tỷ đồng.

Tuy số vốn đấu giá cổ phần lần đầu và thoái vốn của quý I chưa nhiều do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi trải dài song vẫn cho thấy nhiều tín hiệu khả quan.

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chia sẻ như vậy tại Hội nghị “Phổ biến một số chính sách mới về thoái vốn, bán cổ phần, đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán” do Ủy ban chứng khoán Nhà nước phối hợp với Cục Tài chính Doanh nghiệp (Bộ Tài chính) và Sở GDCK Hà Nội tổ chức ngày 1/4, tại Hà Nội.

Nhập thông tin đấu giá vào hệ thống. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN


Cũng theo ông Vũ Bằng, thời gian qua các công ty sau khi cổ phần hóa thì tài sản chủ sở hữu, lợi nhuận cũng như doanh thu đều có mức tăng trưởng khá. Đây không những là tiến bộ quan trọng về quản trị và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp mà còn là bằng chứng cho thấy cần gắn cổ phần hóa với thị trường chứng khoán. Tuy vậy, trong bối cảnh dòng tiền cho thị trường chứng khoán có hạn chế hơn, diễn biến tỷ giá có ảnh hưởng đến dòng vốn ngoại, Bộ Tài chính và Ủy ban chứng khoán nhà nước đã sửa Nghị định 58/2012/NĐ-CP thúc đẩy cổ phần hóa để thu hút dòng vốn ngoại.

Đồng quan điểm này, ông Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp - Bộ Tài chính đưa ra nhận định: Bên cạnh việc sửa đổi các quy định cho phù hợp với các luật vừa được Quốc hội ban hành, tới đây các Bộ, ngành, Tập đoàn, Tổng Công ty cũng cần phải triển khai quyết liệt việc cổ phần hóa theo kế hoạch đã đề ra.

Riêng với các trường hợp không triển khai, thì xử lý nghiêm gắn trách nhiệm với người đứng đầu. Đối với doanh nghiệp đã cổ phần hóa, xây dựng tỷ lệ bán ra đảm bảo hấp dẫn, thu hút đầu tư theo hướng bán bớt phần vốn Nhà nước, không phát hành thêm cổ phần để làm tăng tỷ lệ sở hữu Nhà nước. Các bộ, ngành địa phương, thực hiện đăng ký giao dịch tại Quyết định 51/2014/QĐ-TTg ngày 15/9/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Nếu có vướng mắc đặc thù cần thông báo Bộ Tài chính để hướng dẫn xử lý.

Ông Vũ Anh Minh, Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết: Năm nay, Bộ sẽ tập trung cổ phần hóa tất cả các doanh nghiệp sự nghiệp công lập nhằm thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, kể cả các Tổng công ty như Vietnam Airlines , cảng hàng không… Đáng lưu ý, trong tháng 4 này Bộ sẽ trình Thủ tướng phương án cổ phần hóa, thoái vốn trên 22.000 tỷ vì cổ phần hóa sẽ tạo điều kiện thu hút được nguồn lực xã hội đầu tư vào để doanh nghiệp thực sự phát triển mạnh mẽ.

Tại Hội nghị, ngoài việc chia sẻ những khó khăn, thuận lợi và ghi nhận ý kiến hoàn thiện cơ chế chính sách về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước và tham gia thị trường chứng khoán cũng như trình tự, thủ tục đấu giá, đăng ký niêm yết, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục đấu giá, niêm yết, đăng ký giao dịch tại, các đại biểu còn tập trung bàn thảo nhiều về đấu giá trọn lô, bán trọn lô.

Đây là vấn đề mới và các đại biểu cho rằng bán cả lô rất quan trọng vì vừa dễ bán, nhanh chóng song lại cho hiệu quả rất cao, ngoài ra sẽ là tiền đề để thu hút đối tác chiến lược nhằm thay đổi hệ thống quản trị sau cổ phần hóa, tuy nhiên đại diện Bộ Tài chính cho rằng vẫn cần có nghiên cứu pháp lý để triển khai trong thời gian gần nhất.


Trần Trung (TTXVN)
Đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước
Đẩy mạnh cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để hoàn thành bằng được kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2014-2015, đặc biệt là cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN