PV Power ưu tiên bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ bán 49% cổ phần sau khi cổ phần hoá vào cuối năm nay, trong đó ưu tiên bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Đây là thông tin được Chủ tịch PV Power Hồ Công Kỳ công bố tại buổi họp báo về hoạt động sản xuất kinh doanh ngày 14/6, tại Hà Nội.

Vận hành thiết bị cung cấp điện tại nhà máy điện Cà Mau 1 thuộc PV Power. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo ông Kỳ, giá trị doanh nghiệp của PV Power được xác định là 33 nghìn tỷ đồng. Vì vậy, với chủ trương bán số lượng lớn cổ phần nên PV Power sẽ ưu tiên tìm nhà đầu tư đầu chiến lược.

Hiện nay, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp để trình Bộ Công Thương phương án cổ phần hoá trong tháng 6 này và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngay trong tháng 7. Nếu mọi công tác chuẩn bị đúng như kế hoạch, PV Power sẽ thực hiện IPO trong tháng 10/2017.

Tổng Giám đốc PV Power Nguyễn Xuân Hoà cho biết, PV Power không nằm trong ngành nghề Nhà nước chi phối, từ nay đến năm 2018 cần nắm 50% và sau đó có lộ trình thoái vốn tiếp.

Tuy nhiên, theo nhận định, thị trường cho năm nay và năm 2018 sẽ không dễ dàng vì riêng ngành dầu khí đã có 3 doanh nghiệp dầu khí “khủng” cùng IPO trong năm 2017.

Để cổ phần hoá thành công, bắt buộc PV Power phải tìm cổ đông chiến lược. Việc IPO sẽ chỉ bán khoảng 4-5% ra công chúng, số còn lại sẽ phải tìm nhà đầu tư chiến lược.

Giá Bộ Công Thương phê duyệt cổ phiếu sẽ là cơ sở để PV Power đàm phán giá bán cho nhà đầu tư cũng như chốt giá khởi điểm cổ phiếu IPO.

Ông Hoà cho biết, ngay sau khi phát hành thư giới thiệu, có trên 100 đối tác ngỏ ý quan tâm. Tuy nhiên, qua công tác sàng lọc, tiếp xúc với các nhà đầu tư, hiện danh sách chốt lại còn khoảng trên 10 nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN và Trung Đông, châu Âu.

Tuy nhiên, PV Power hiện cũng gặp một số khó khăn do văn bản pháp luật hướng dẫn về chọn nhà đầu tư chiến lược của Việt Nam chưa song hành với các thông lệ quốc tế.

Hiện PV Power là sản xuất điện lớn thứ 2 ở Việt Nam sau Tập đoàn Điện lực Việt Nam. PV Power đang quản lý 4.208 MW tổng công suất lắp đặt, với sản lượng điện phát lên lưới năm 2016 lên tới 21 tỷ kWh.

Trong thời gian tới, PV Power sẽ tiếp tục làm chủ đầu tư 9 dự án nhiệt điện khí và 4 dự án nhiệt điện than với tổng công suất trên 10.000 MW.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đây sẽ là cơ hội tốt để PV Power đạt tốc tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lại, nhất là khi Quốc hội quyết định dừng dự án nhà máy nhiệt điện hạt nhân và ưu tiên cho phát triển nhiệt điện than và nhiệt điện khí.

Anh Nguyễn (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản