Nhà mạng­ ráo riết chống nghẽn mạng dịp Tết

Các nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone... đã có kế hoạch về nhân lực, giải pháp kỹ thuật, bố trí xe lưu động phát sóng để bảo đảm thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, đặc biệt là thời điểm đón giao thừa.

Trung tâm điều hành kỹ thuật toàn cầu NOC của Viettel giám sát 24/24 giờ mạng lưới. Ảnh: Lê Mai


Theo ông Đoàn Xuân Hợp, phụ trách truyền thông của VinaPhone, việc nghẽn mạng luôn là vấn đề mà VinaPhone quan tâm trong các dịp lễ Tết, đặc biệt là Tết Nguyên đán. Năm nay, Tết Nguyên đán có ngày nghỉ dài nên người dân đi du lịch nhiều, nên lưu lượng sẽ được san tải chứ không tập trung cục bộ như mọi năm.
Từ quý 4/2014, Viettel đã tập trung đầu tư, tăng cường tài nguyên, nâng cao dung lượng và chất lượng dịch vụ cho mạng 3G vào dịp Tết Nguyên đán. Viettel đã hoàn thành nâng cấp, lắp đặt thêm hơn gần 3.000 trạm 3G, tăng cường hơn 3.500 cell tại các khu vực trung tâm, tập trung đông dân cư, nâng tổng số trạm 3G lên tới 30.000 trạm trên toàn quốc.

Đối với mạng 2G, ngoài việc nâng cấp cấu hình cho gần 1.000 trạm, bổ sung hơn 3.700 cell, Viettel đã nâng cấp dung lượng cho gần 1.100 trạm để đảm bảo nhu cầu kết nối thông tin cho khách hàng ở vùng biên giới và biển đảo trong những ngày Tết truyền thống. Nhà mạng vừa bổ sung lắp đặt 66 tổng đài vô tuyến, bảo đảm kết nối cho gần 80 triệu thuê bao toàn mạng. Mạng lưới Viettel hiện có khả năng phục vụ 300 triệu cuộc gọi đồng thời trong một giờ, gấp 2,4 lần nhu cầu thực tế trong giờ giao thừa.

 Theo ông Hợp, hiện mạng 3G VinaPhone mới hoạt động khoảng 70% năng lực, đủ khả năng dự phòng các trường hợp thuê bao, lưu lượng tăng đột biến trong các dịp lễ Tết.


 Phía MoiFone cũng đã hoàn tất công tác nâng cấp, tăng cường hệ thống, củng cố mạng lưới để phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tin di động tăng cao trong dịp Tết. Những năm gần đây, người dùng có xu hướng không sử dụng nhiều tin nhắn, thoại thông thường mà chuyển sang dịch vụ 3G với việc gửi hình ảnh, lời chúc năm mới cũng như chia sẻ video, xem truyền hình trên di động... Do đó, MobiFone đã tăng cường và nâng cấp trạm 3G lên cấu hình mạnh nhất, phân bổ 10 xe lưu động chuyên dụng vào các dịp lễ hội, bắn pháo hoa và kèm theo đó là tăng cường lưu lượng sử dụng SMS cho những khách hàng có thói quen dùng dịch vụ truyền thống.


Minh Phương
Không nghẽn mạng di động trong ngày Tết
Không nghẽn mạng di động trong ngày Tết

Đại diện các mạng di động như VinaPhone, Viettel và MobiFone cho biết: Dịp Tết Giáp Ngọ, đặc biệt vào đêm giao thừa đã không xảy ra tình trạng nghẽn mạng di động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN