Nguy cơ tử vong khi tự điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có biểu hiện ban đầu giống hệt các triệu chứng sốt virút khác. Vì vậy nhiều người chủ quan tự mua thuốc uống. Theo các chuyên gia y tế, một số loại thuốc không thể uống nếu bị sốt xuất huyết vì chúng gây nguy hiểm đến tính mạng. Chẳng hạn, khi bị sốt xuất huyết mà uống thuốc Aspirin sẽ làm máu khó đông, dẫn đến tình trạng chảy máu nặng không cầm ở bệnh nhân sốt xuất huyết, có thể dẫn đến tử vong.


Thông thường, bệnh sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7 - 10 ngày. Biểu hiện xuất huyết thường xảy ra từ ngày thứ 2, thứ 3 của bệnh dưới nhiều hình thái: Nốt xuất huyết rải rác hoặc chấm xuất huyết ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong hai cánh tay, bụng, đùi… hoặc có mảng bầm tím; chảy máu mũi, lợi, đôi khi xuất huyết ở kết mạc, tiêu ra máu; kinh nguyệt kéo dài hoặc xuất hiện kinh sớm hơn kỳ hạn.


Bệnh diễn biến tự khỏi, các thuốc sử dụng cho bệnh nhân sốt xuất huyết chủ yếu để điều trị hạ sốt, bù nước và điện giải, chống chảy máu, chống suy tuần hoàn (nếu có). Tuy nhiên, cần đưa đến bệnh viện ngay khi người bệnh có một trong những dấu hiệu như: chân tay lạnh và mạch nhanh, yếu; nằm li bì, bỏ ăn uống; đau bụng vùng gan, kèm nôn ói; chảy máu mũi, máu răng; nôn ra máu hoặc tiêu phân đen.

 

T.T

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản