Người tiêu dùng thông minh sử dụng đồ uống không chất bảo quản

Trong bối cảnh trên thị trường ngày càng có nhiều sản phẩm dùng chất phụ gia, chất bảo quản để giữ sản phẩm tươi bền lâu có thể không tốt cho sức khỏe thì việc tìm đến các dòng sản phẩm đồ ăn, thức uống không sử dụng chất bảo quản được coi là sự lựa chọn tối ưu của người tiêu dùng thông minh.

Nguy cơ từ chất bảo quản


Theo PGS - TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, các chất phụ gia thuộc nhóm chất bảo quản được bổ sung vào thực phẩm với mục đích kéo dài thời gian sử dụng bằng cách ngăn chặn hay kìm hãm những biến đổi trong bản thân thực phẩm do các quá trình biến đổi sinh hóa, hóa học, vật lý và vi sinh vật.


Việc sử dụng hóa chất bảo quản là một biện pháp hiện đại, tiện ích, nếu sử dụng đúng liều lượng, nó sẽ giúp bảo quản, làm chậm hư thối, giữ được phẩm chất và vẻ hấp dẫn của thực phẩm, đồ uống, trái cây đóng hộp, bánh mì… Do vậy, hầu hết các loại thực phẩm để lâu trên thị trường hiện nay đều có sử dụng chất bảo quản.


Chính vì những tính năng vượt trội trên mà chất bảo quản ngày càng được nhiều người sản xuất sử dụng cho các sản phẩm của mình, nhất là đối với các loại đồ ăn, thức uống. Tuy nhiên, theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, việc sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, chủng loại; phụ gia thuộc danh mục không được phép sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe con người như ngộ độc cấp tính, ngộ độc mạn tính. Các phụ gia sử dụng quá liều lượng trong một thời gian dài sẽ gây ra các ngộ độc hóa học.


Ví dụ như khi sử dụng thực phẩm có hàn the, hàn the sẽ được đào thải qua nước tiểu 81%, qua phân 1%, qua mồ hôi 3%, 15% còn lại được tích lũy trong các mô mỡ, mô thần kinh, dần dần tác hại trên nguyên sinh chất và đồng hóa các albuminoit, gây ra hội chứng ảnh hưởng sức khỏe. Việc sử dụng phụ gia, nhất là phụ gia tổng hợp, dẫn đến nguy cơ hình thành khối u, ung thư đột biến gien, quái thai... Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy có chất phụ gia an toàn tuyệt đối.


Trong khi đó hiện nay, các cơ quan chức năng kiểm tra sản phẩm chủ yếu "bằng tay, bằng mắt" nên khó có thể phát hiện các chất phụ gia có trong thực phẩm hoặc đo lường được tỷ lệ các chất bảo quản có vượt quá hay không.


Chọn sản phẩm an toàn


Trước thực trạng lạm dụng chất bảo quản trong thực phẩm đến mức đáng báo động, để đảm bảo sức khỏe cho mình, nhiều người tiêu dùng (NTD) đã tìm đến các sản phẩm an toàn, không sử dụng chất bảo quản, có lợi cho sức khỏe. Đáp ứng nhu cầu này của NTD, không ít người sản xuất, doanh nghiệp đã tung ra thị trường các loại sản phẩm không sử dụng chất bảo quản hết sức đa dạng và đảm bảo chất lượng.


Tập đoàn Tân Hiệp Phát là một trong những doanh nghiệp đồ uống đi tiên phong trong việc sản xuất các sản phẩm đồ uống chiết xuất từ thiên nhiên, không sử dụng chất bảo quản, có lợi cho sức khỏe. Mặc dù để sản xuất được các sản phẩm này đòi hỏi sự đầu tư cho công nghệ, nguyên liệu, quy trình sản xuất và tiêu thụ rất lớn, công phu, nghiêm ngặt nhưng Tân Hiệp Phát ngay từ buổi đầu thành lập đến nay đã luôn kiên định với mục tiêu cho ra đời các sản phẩm đồ uống chất lượng này. Trong đó, sản phẩm nước tăng lực Number 1 là một ví dụ điển hình.


Có thể nói, ra đời từ cả chục năm nay và ngày càng bị cạnh tranh gay gắt từ các dòng sản phẩm nước tăng lực trong và ngoài nước nhưng nước tăng lực Number 1 vẫn luôn giữ vững được thị phần và sự tin dùng của người tiêu dùng. Sản phẩm này còn được ba lần công nhận là Thương hiệu Quốc gia, được NTD bình chọn, được vinh dự đứng vào “Top Ten” các sản phẩm nước giải khát khu vực Đông Nam Á…


Theo “bật mí” từ Tân Hiệp Phát, bí quyết thành công của Number 1 là nhờ sản phẩm này được đầu tư nghiên cứu kỹ lưỡng nhằm đảm bảo yếu tố dinh dưỡng, chất lượng và vệ sinh nhưng không chứa chất bảo quản để có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm nước tăng lực Number 1 được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất và được kiểm soát chặt chẽ và đạt tiêu chuẩn ISO tích hợp: Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, hệ thống Quản lý Môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004 và tiêu chuẩn HACCP - tiêu chuẩn đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm hàng đầu hiện nay.


Chỗ đứng trên thị trường và trong lòng NTD mà các sản phẩm đồ uống của Tân Hiệp Phát như các loại nước tăng lực, trà xanh, trà thảo mộc, sữa đậu nành… được giữ vững chính là nhờ Tập đoàn Tân Hiệp Phát này đã sáng suốt không đi theo xu hướng sử dụng chất bảo quản để bảo vệ chất lượng sản phẩm và kéo dài được thời hạn sử dụng. Thay vào đó, Tập đoàn này đã mạnh dạn tiếp cận các công nghệ sản xuất hiện đại để thực hiện mục tiêu không sử dụng các chất phụ gia đưa vào bảo quản sản phẩm - chấp nhận đầu tư thiết bị tiên tiến từ các nước châu Âu để đưa ra cho thị trường dòng sản phẩm đồ uống giải khát sạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN