Agribank tỉnh Ninh Bình:

“Nâng cao chất lượng, thu hút nguồn vốn và tăng nguồn thu dịch vụ“

Ông Bùi Văn Đạt – Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Ninh Bình về những hoạt động của Agrbank đã có cuộc trao đổi với phóng viên nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ nhằm thu hút nguồn vốn và tăng nguồn thu dịch vụ.

* Xin ông cho biết về hoạt động của Agribank Chi nhánh Ninh Bình?

Ở Ninh Bình, hoạt động dịch vụ du lịch là một trong những lĩnh vực kinh tế quan trọng của tỉnh đã có sự tăng trưởng khá cao. Năm 2015 số lượt khách đến tham quan các điểm du lịch đạt 6 triệu lượt (gấp 2 lần so với năm 2010), trong đó khách quốc tế đạt 1,2 triệu lượt, khách lưu trú đạt 1 triệu lượt; doanh thu từ du lịch đạt 1.200 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2016 đạt 1.125 tỷ đồng. Agribank Ninh Bình cũng luôn xác định lo cho tam nông và song song đó đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến du lịch nhằm đa dạng hoạt động và góp phần tăng trưởng cho ngành “công nghiệp không khói” của địa phương.

Tại tỉnh Ninh Bình hiện có 12 Ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng, với 91 chi nhánh và phòng giao dịch; 39 Quỹ tín dụng nhân dân hoạt động kinh doanh… cho thấy sự cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng diễn ra ngày càng gay gắt hơn trên diện rộng cả trên thị trường thành thị và nông thôn. Agribank đã nỗ lực để chiếm 25%/ tổng nguồn huy động và 24%/ tổng dư nợ của các NHTM,TCTD trên địa bàn.

Thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Agribank về công tác huy động nguồn vốn, vì vậy thời gian qua công tác huy động vốn tại chi nhánh đã duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao và đúng định hướng, cơ cấu nguồn vốn có sự chuyển dịch tăng dần tỷ trọng nguồn vốn có thời hạn ổn định, nguồn tiền gửi từ dân cư, nguồn vốn có lãi suất thấp để nâng cao hiệu quả kinh doanh và khả năng tài chính. Tổng nguồn vốn huy động đến 30/9/2016 là: 7.977 tỷ đồng, tăng 933 tỷ so với 31/12/2015; Đặc biệt, nguồn huy động tiền gửi dân cư tăng trưởng khá cao, với số dư là: 7.412 tỷ đồng, tăng 1.461 tỷ đồng, tỷ lệ tăng 27% so với 31/12/2015, chiếm 93% tổng nguồn vốn huy động.

Agribank Ninh Bình thực hiện tăng trưởng tín dụng ở mức hợp lý: Tập trung vốn đầu tư cho lĩnh vực Nông nghiệp, nông thôn; Hộ gia đình và cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ;, có hiệu quả đi đôi với kiểm soát chất lượng tín dụng.

Thời gian qua, Agribank Ninh Bình tập trung thẩm định dư án cho vay theo Nghị định 67 của Chính phủ cho 01 khách hàng, tổng giá trị đầu tư trên 20 tỷ đồng để đóng mới 01 con tầu vỏ thép công suất trên 1000 CV phục vụ khai thác, đánh bắt hải sản xa bờ; triển khai tốt các chương trình tín dụng ưu đãi phục vụ Nông nghiệp theo chỉ đao của Tổng Giám đốc Agribank. Tổng dư nợ đến 30/9/2016 là: 11.712 tỷ đồng, tăng 816 tỷ so với  31/12/2015; dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn là 7.000 tỷ đồng, chiếm 60%/ tổng dư nợ và chiếm thị phần 64% dư nợ cho vay NoNT của các NHTM,TCTD trên địa bàn. 
 
Tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển sản phẩm huy động vốn, sản phẩm cấp tín dụng, nhóm SPDV thanh toán trong nước, nhóm SPDV thanh toán quốc tế và Kinh doanh Ngoại hối. Phát triển nhóm sản phẩm dịch vụ: Thanh toán thẻ, Dịch vụ Ngân quỹ, thanh toán hoá đơn, Bảo an Tín dụng... để tăng thu dịch vụ. Kết quả phát hành thẻ được 121.858 thẻ, đăng ký dịch vụ Mobile Banking 44.846 khách hàng, dịch vụ nhắc nợ tiền vay, tiền gửi 40.448 khách hàng; Tổng  thu dịch vụ đến 30/9/2016 là: 33 tỷ đồng, đạt 70% kế hoạch.

* Những nhiệm vụ chính từ nay đến cuối năm Agribank Ninh Bình tập trung là gì, thưa ông?


Agribank Chi nhánh tỉnh Ninh Bình là chi nhánh loại I với mạng lưới gồm: Văn phòng tỉnh, 12 chi nhánh loại III; 28 phòng Giao dịch hoạt động tại 08 huyện thị, thành phố trong toàn tỉnh;  Tổng số cán bộ trong định biên là 515 cán bộ, trong đó có 23 người trình độ thạc sĩ, 428 người trình độ đại học. Chúng tôi phấn đấu nhưng tháng cuối năm huy động (nội tệ và ngoại tệ) phấn đấu tỷ lệ tăng trưởng cả năm là 18%. Trong đó: Tiền gửi dân cư chiếm 87%/ tổng nguồn vốn huy động; Dư nợ tăng trưởng 15%; kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức độ cho phép.

Đặc biệt, tỷ lệ dư nợ cho vay thông qua Tổ liên kết: chiếm 70%/ dư nợ cho vay Hộ gia đình và Cá nhân. Doanh thu dịch vụ cả năm là 45 tỷ đồng. Phấn đấu đảm bảo tiền lương, thu nhập ổn định cho người lao động.

Để đạt được mục tiêu chúng tôi tập trung mọi nguồn lực làm tốt công tác huy động vốn, nhất là huy động vốn trên địa bàn Thành phố; Đa dạng các sản phẩm huy động vốn, tăng tỷ trọng nguồn vốn huy động trung, dài hạn, duy trì tốc độ tăng trưởng nguồn vốn ổn định. Giao khoán huy động vốn cho các tập thể, cá nhân người lao động, kết quả huy động vốn là cơ sở để phân phối thu nhập, tiền lương cho người lao động.

Mở rộng tín dụng hợp lý, phù hợp với định hướng cơ cấu tín dụng, trên cơ sở phải kiểm soát được chất lượng tín dụng: Ưu tiên vốn cho vay đối với lĩnh vực Nông nghiệp, nông thôn, Hộ gia đình và Cá nhân; Đẩy mạnh thực hiện cho vay thông qua Tổ liên kết, nhằm giảm áp lực cho cán bộ tín dụng, tạo điều kiện cho Nông dân tiếp cận được nguồn vốn Tín dụng của Agribank; hạn chế cho vay nặng lãi ở địa bàn nông thôn; minh bạch hóa các điều kiện thủ tục trong cho vay và mở rộng và ổn định thị trường.

Agribank Ninh Bình cũng tổ chức đào tạo, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức Pháp luật cho đội ngũ cán bộ, nâng cao năng lực, chất lượng thẩm định cho vay; Thực hiện tăng cường kiểm soát, giám sát thường xuyên phân tích, đánh giá và quản lý chặt chẽ khoản vay.

 Đẩy mạnh phát triển sản phẩm dịch vụ, mở rộng thị trường, thị phần; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ nhằm thu hút nguồn vốn và tăng nguồn thu dịch vụ. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; gắn hoạt động tài trợ, an sinh xã hội,  tiếp thị nhằm giới thiệu các sản phẩm dịch vụ, tiện ích Ngân hàng và củng cố nâng cao giá trị hình ảnh thương hiệu của Agribank.

Song song với hoạt động kinh doanh, trong những năm vừa qua Agribank Ninh Bình cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội; đã tài trợ an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh xây dựng trường học, xây nhà tình nghĩa, mua trang thiết bị y tế với  tổng số tiền 44,58 tỷ đồng.

Xin cám ơn ông!

Phạm Đăng Giới (thực hiện)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản