“Khu xử lý chất thải Quang Trung (Đồng Nai): Đưa vào hoạt động lò đốt FB.1000A công suất 1 tấn/giờ

Tính đến đầu năm 2015, Khu xử lý chất thải Quang Trung (huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 với nhiều hạng mục quan trọng như các ô chôn lấp chất thải, kho tiếp nhận và lưu giữ chất thải, trạm cân và trạm xử lý nước thải… Mới đây, chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Dịch vụ Sonadezi (SDV) vừa chính thức đưa lò đốt FB.1000A đi vào hoạt động. 

Vào thời điểm năm 2008, khi SDV bắt tay triển khai Khu xử lý chất thải Quang Trung - một dự án lớn cả về quy mô (130 ha) và vốn (350 tỷ đồng) cũng là thời điểm nền kinh tế trong và ngoài nước bước vào suy thoái, khủng hoảng và kéo dài đến nay. Tuy nhiên, xác định đây là dự án quan trọng của Công ty đồng thời là dự án mang ý nghĩa xã hội lớn, góp phần giải quyết nguồn rác thải tăng nhanh và bảo vệ môi trường tại Đồng Nai, SDV đã nỗ lực khắc phục khó khăn, thách thức để từng bước hoàn thiện, đưa Khu xử lý chất thải Quang Trung bắt đầu đi vào hoạt động từ 5 năm qua và tập trung đầu tư các hạng mục với công nghệ, trang thiết bị hiện đại nhất.


Tính đến thời điểm hiện tại, Khu xử lý chất thải Quang Trung là một trong những dự án môi trường được đầu tư bài bản nhất tại Đồng Nai với kết cấu hạ tầng đồng bộ, quy trình khép kín và đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiệu quả cao trong quá trình xử lý. Dự án bao gồm các hạng mục chính là: Trạm tái chế chất thải làm phân compost công suất 200 tấn/ngày; lò đốt chất thải; trạm xử lý hóa lý chất thải lỏng; trạm xử lý hóa rắn chất thải; bãi chôn lấp chất thải thông thường (sinh hoạt và công nghiệp không nguy hại) công suất bình quân 120-150 tấn/ngày được thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn TCXDVN 261:2001; bãi chôn lấp an toàn công suất 20 tấn/ngày, thiết kế và vận hành theo tiêu chuẩn TCXDVN 320: 2004.

Trong dự án này, nhiều công nghệ tiên tiến được lựa chọn xử lý chất thải rắn công nghiệp nguy hại, trong đó có công nghệ đốt. Được biết, phương pháp thiêu đốt chất thải trong lò đốt rác có nhiều ưu điểm vượt trội như xử lý triệt để mọi loại chất thải dạng rắn và lỏng (không phát sinh nước rò rỉ), giảm thể tích chất thải tối đa đến 95%, thời gian xử lý diễn ra nhanh ngay trong lò đốt rác. Đồng thời có thể tận dụng nguồn nhiệt từ lò đốt để sấy các loại rác thải khác.Với công nghệ này, khối lượng tro để chôn lấp rất ít, chỉ chiếm 5% khối lượng chất thải, không có nước rác, xử lý 99% khí độc hại nên yếu tố môi trường được đảm bảo.

Chia sẻ về quyết định đầu tư lò đốt FB.1000A tại Khu xử lý chất thải Quang Trung, đại diện ban lãnh đạo SDV cho biết: “Khu xử lý chất thải Quang Trung được thiết kế là khu tiếp nhận nguồn chất thải đa dạng, xử lý nhiều loại chất thải và mục tiêu của chúng tôi là xử lý chất thải triệt để, hiệu quả nhất. Do đó, việc lựa chọn lò đốt phải đảm bảo được các tiêu chí như đốt mọi loại chất thải, kể cả rác hỗn tạp; tiết kiệm nhiên liệu. Hiện tại, sau quá trình lựa chọn kỹ lưỡng, đầu tư lắp đặt, vận hành thử nghiệm thành công, lò đốt FB.1000A với các qui cách và thông số kỹ thuật chính đều đáp ứng theo QCVN 30:2012/BTNMT là một trong những hạng mục xử lý mà chúng tôi rất hài lòng và tự tin để tiếp nhận và xử lý các loại chất thải.

Hiện SDV đã đầu tư lắp đặt xong lò đốt công nghiệp FB.1000A công suất 1 tấn/ giờ và hạng mục này đã chính thức hoạt động để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và đạt các quy chuẩn về khí thải sau xử lý theo quy định của luật định”.


Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản