KCN – Đô thị Châu Đức (BR - VT): Mô hình KCN nhiều tiện ích

Với 20 năm kinh nghiệm trong việc phát triển KCN, đã đầu tư kinh doanh 10 KCN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Tổng Công ty Phát triển KCN đang dồn kinh nghiệm và tâm huyết vào việc xây dựng KCN - Đô thị Châu Đức theo mô hình KCN kiểu mới, nhiều tiện ích, nhiều tiềm năng phát triển và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của các nhà đầu tư. Chủ đầu tư của KCN - Đô thị Châu Đức là Công ty CP SONADEZI Châu Đức - đơn vị thành viên của SONADEZI.

KCN kiểu mới


Nằm trên địa bàn huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT, KCN – Đô thị Châu Đức có tổng diện tích là 2.287.55 ha. Trong đó, đất KCN 1.556 ha, bao gồm đất xây dựng, đất nhà máy xí nghiệp công nghiệp gồm khu công nghệ cao (phía bắc), khu CN đa ngành (phía nam), KCN ít ô nhiễm và sạch, khu điều hành, dịch vụ, kho bãi, công trình đầu mối, cây xanh mặt nước, giao thông… Khu quy hoạch cho đất dân cư, thương mại, giải trí là 579 ha gồm khu tái định cư: 42 ha, đất thương mại 72 ha, đất dân cư 163 ha, khu nhà ở thu nhập thấp 10 ha, cây xanh, công viên 97 ha, đất dành cho giao thông và cơ sở hạ tầng 97 ha, đất công viên du lịch núi Nghệ 98 ha và đất sân Golf 152 ha.

Một góc KCN – Đô thị Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.


Với quy hoạch này KCN Đô thị Châu Đức không chỉ đơn giản là phục vụ sản xuất kinh doanh mà sẽ là một KCN đô thị kiểu mới hiện đại, song hành giữa đầu tư kinh tế và xã hội. Sự kết hợp dịch vụ vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, khu nhà ở cho người lao động… sẽ giúp các chuyên gia, người lao động đến đây làm việc an tâm ở lại hoặc tổ chức cuộc sống gia đình tại đây.

Các ngành nghề ưu tiên trong khu công nghiệp Châu Đức

Phân khu công nghiệp sạch và công nghệ cao phía bắc sẽ thu hút các ngành nghề như:

- Lắp ráp linh liện điện tử, máy tính và chất bán dẫn.

- Cáp và vật liệu viễn thông. - Dược phẩm, thiết bị y tế.

- Lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp.

- Cơ khí chính xác.

- Thiết bị điện gia dụng.

- Các ngành nghề gia công chế tác vàng bạc, đá quý, kim cương và kim loại quý…

Phân khu công nghiệp đa ngành phía nam sẽ thu hút các ngành nghề như:

- Gia công cơ khí, cấu kiện thép;

- Chế biến nông sản, nông dược (không bao gồm chế biến tinh bột sắn);

- Sản xuất vật liệu xây dựng (không bao gồm sản xuất bê tông thương phẩm, cấu kiện bê tông);

- May mặc thời trang cao cấp, giày da, dệt (không bao gồm công đoạn nhuộm và thuộc da); - Sản xuất các sản phẩm nhựa;

- Chế biến gỗ và đồ gỗ cao cấp

- Các sản phẩm từ hóa dầu, hóa chất các loại (không bao gồm sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật và sản xuất phân bón có phát sinh nước thải công nghiệp);

Các ngành nghề không tiếp nhận và hạn chế khác trong KCN:

 - Sản xuất bột giấy;

- Công nghệ xi mạ;

- Chế biến thủy sản;

- Chế biến mủ cao su.

- Luyện thép từ nguyên liệu là sắt thép phế liệu sử dụng công nghệ lò luyện không liên tục;

Chia sẻ về ý tưởng hình thành KCN – Đô thị Châu Đức, ông Phạm Xuân Bách – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP SONADEZI Châu Đức cho biết: “SONADEZI – Cty mẹ của Cty SONADEZI Châu Đức là một DN hàng đầu Việt Nam và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư phát triển KCN, qua quá trình làm KCN công ty đã nhận thấy rằng các KCN trong nước hiện nay thường chỉ chú trọng hoàn thiện hạ tầng và chỉ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ hạn chế là cho thuê đất hoặc nhà xưởng, trong khi đó mỗi dự án đầu tư vào KCN lại kéo theo một lượng lớn người lao động và kèm theo đó là các nhu cầu về giải trí, nhà ở công nhân… Qua kinh nghiệm đó, Công ty SONADEZI Châu Đức đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng xây dựng KCN đô thị với đầy đủ các lĩnh vực như: Khu nhà ở đô thị, khu sản xuất công nghiệp, khu kinh doanh dịch vụ, khu vui chơi giải trí. KCN – Đô thị Châu Đức sẽ là một dự án mở đầu cho một hướng đi mang tính chiến lược của Tổng Công ty SONADEZI nói chung và SONADEZI Châu Đức nói riêng”.

Hứa hẹn nhiều tiềm năng


Theo dự kiến, khi KCN – Đô thị Châu Đức chính thức mở cửa thu hút đầu tư sẽ góp phần mang lại một nguồn vốn đầu tư lớn cho BR-VT bởi đây là KCN hội tụ được nhiều ưu điểm nhất, hiện đại nhất Việt Nam cho tới thời điểm hiện nay. Đặc biệt, KCN này có vị trí và hệ thống giao thông khá thuận lợi, kết nối với hầu hết các đầu mối giao thông trọng yếu và cách QL 56 6 km, QL 51 13 km, thành phố Vũng Tàu 44 km, ngã ba Vũng Tàu 67 km, cách cảng Thị Vải 16 km, cảng Cái Mép 19 km, cảng Gò Dầu 21 km và cách sân bay quốc tế Long Thành 54 km. Với vị trí này, KCN – Đô thị Châu Đức có lợi thế lớn trong việc liên kết với các tỉnh, thành, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam bộ.


Khi hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, KCN – Đô thị Châu Đức được phân khu công nghiệp sạch công nghệ cao phía bắc và sẽ ưu tiên thu hút các ngành nghề như: Lắp ráp linh kiện điện tử, máy tính và các chất bán dẫn; Cáp và vật liệu viễn thông; Dược phẩm, thiết bị y tế; Lắp ráp ô tô, xe máy, xe đạp; Cơ khí chính xác; Thiết bị điện gia dụng; Các ngành nghề gia công chế tác vàng bạc, đá quý, kim cương và kim loại quý…


Phân khu công nghiệp đa ngành phía nam sẽ thu hút các ngành nghề như gia công cơ khí, cấu kiện thép, chế biến nông sản, nông dược (không bao gồm chế biến tinh bột sắn); Sản xuất vật liệu xây dựng (không bao gồm sản xuất bê tông thương phẩm, cấu kiện bê tông); May mặc thời trang cao cấp, giày da, dệt (không bao gồm công đoạn nhuộm và thuộc da); Sản xuất các sản phẩm nhựa; Chế biến gỗ và đồ gỗ cao cấp; Các sản phẩm hóa dầu, hóa chất các loại (không bao gồm sản xuất hóa chất cơ bản, sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật và sản xuất phân bón có phát sinh nước thải công nghiệp… và các lĩnh vực sản xuất không gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những ngành nghề có kéo theo nhiều vệ tinh cùng đầu tư.


Theo ông Bách, một trong những mục tiêu hàng đầu của dự án là phải tạo được động lực trong phát triển kinh tế, xã hội. Chính vì thế, trong quá trình thực hiện dự án, công ty sẽ tổ chức khu tái định cư ngay khu vực dành cho hoạt động dịch vụ để tạo điều kiện ổn định cuộc sống ngay trên đất cũ vừa tạo công ăn việc làm cho người dân thông qua các dịch vụ như nhà cho công nhân thuê, dịch vụ cung cấp thực phẩm, giải khát… Công ty cũng sẽ có những giải pháp phù hợp và cam kết sẽ sử dụng tối đa năng lực lao động tại địa phương. Khi dự án này đi vào hoạt động, dự kiến sẽ thu hút khoảng 80.000 lao động (trong đó có khoảng 10.000 lao động tại địa phương) và góp phần làm thay đổi kinh tế – xã hội của địa phương.

P V

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản