Italy, EU đạt thỏa thuận thành lập hãng hàng không mới thay thế Alitalia

Ngày 15/7, Bộ Kinh tế Italy thông báo nước này đã đạt được một thỏa thuận với Ủy ban châu Âu (EC) về việc thành lập một hãng hàng không mới để thay thế hãng hàng không quốc gia Alitalia.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Alitalia cất cánh từ sân bay Fiumicino ở Rome, Italy. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết hãng hàng không mới có tên Italia Trasporto Aereo (ITA), sẽ chính thức hoạt động từ ngày 15/10" sau khi Italy đạt được một "giải pháp mang tính xây dựng và cân bằng" với EC. Hãng hàng không mới sẽ có đội bay chỉ bằng 50% so với thời kỳ trước, trong khi các vị trí đậu/đỗ trên sân bay sẽ được cắt giảm. Tuyên bố cũng nêu rõ thỏa thuận trên sẽ "đảm bảo thời gian gián đoạn cần thiết để tuân thủ các quy định của châu Âu" và mở đường cho việc tăng vốn cho ITA theo kế hoạch.

Ban đầu, ITA được dự kiến sẽ ra mắt trong tháng 8 năm nay nhằm tận dụng đúng giai đoạn đi lại cao điểm vào mùa Hè. Tuy nhiên, cuộc đàm phán với EC đã kéo dài trong suốt nhiều tháng, thậm chí ngay cả sau khi đạt được một thỏa thuận sơ bộ hồi tháng 5 vừa qua. Theo thỏa thuận này, EC cần cung cấp một khoản cứu trợ trị giá 3 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho hãng hàng không Alitalia. EC nhấn mạnh sự ra đời của ITA sẽ đặt dấu chấm hết cho Alitalia, không chỉ bằng cách thay đổi tên. 

Giới quan sát nhận định thỏa thuận trên có nguy cơ khiến hàng nghìn người mất việc làm. Hiện có hơn 11.000 người đang làm việc cho Alitalia, từ phi công đến nhân viên bảo trì và nhân viên mặt đất. Bộ trưởng Phát triển kinh tế Italy Giancarlo Giorgetti cho biết ITA sẽ thuê khoảng 2.800 người trong năm nay và tuyển thêm 5.750 người vào năm 2022.

Dịch COVID-19 càng làm trầm trọng thêm tình hình kinh doanh bết bát của hãng hàng không Alitalia. Alitalia đã thua lỗ trong nhiều năm nay và đã được nhà nước tiếp quản vào năm 2017. Trước khi quyết định đề nghị gói cứu trợ mới từ EC, Italy đã nỗ lực tìm kiếm một nhà đầu tư bên ngoài để tiếp quản hãng này song vẫn chưa đạt kết quả.

Phương Oanh (TTXVN)
Hãng hàng không quốc gia tái cơ cấu tài chính để giảm lỗ
Hãng hàng không quốc gia tái cơ cấu tài chính để giảm lỗ

Trong điều kiện dịch COVID-19 diến biến phức tạp, năm 2021 ngành Hàng không nói chung và hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) nói riêng phải đổi mặt với "kịch bản xấu". Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của hãng ngày 14/7, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã thống nhất các giải pháp tái cơ cấu tài chính của doanh nghiệp để giảm lỗ, cứu ngành Hàng không.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN