Hyundai xây dựng nhà máy động cơ ô tô tại Chu Lai-Trường Hải: Tín hiệu mừng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam

Chiều 4/8 tại Hà Nội, lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) và Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Việt Nam) để đầu tư sản xuất động cơ Hyundai tại Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam). Đây là tín hiệu mừng cho tương lai của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam trong bối cảnh thời hạn chính thức có hiệu lực của thị trường tự do ASEAN đang đến gần.

Buổi lễ diễn ra ấm cúng, trang trọng dưới sự chứng kiến của Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và tỉnh Quảng Nam. Phía Hàn Quốc có Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. Ông Choi Han Young – Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai và ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT THACO đã cùng nhau ký kết “Hợp tác đầu tư sản xuất động cơ Hyundai” với hình thức liên doanh đầu tư nhà máy chế tạo động cơ ô tô tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

Theo đó, tổng giá trị đầu tư nhà máy ước tính là 165 triệu USD được xây dựng trên diện tích 20 hécta tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Công suất nhà máy 25.000 sản phẩm một năm trong giai đoạn 1.

Lắp ráp ô tô tại nhà máy của THACO – Chu Lai

Dự kiến, nhà máy sẽ khởi công trong tháng 10/2011, đi vào sản xuất vào cuối năm 2012. Nhà máy sẽ chế tạo 3 trong 5 chi tiết chính của động cơ gồm: Thân động cơ, trục khuỷu, nắp động cơ và từng bước chuyển giao công nghệ sản xuất các chi tiết phụ cho các nhà sản xuất trong nước.

Trao đổi với PV báo Tin Tức Cuối tuần, ông Choi Han Young - Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyundai phụ trách sản xuất kinh doanh xe thương mại cho biết: “Việt Nam luôn là một thị trường quan trọng của Hyundai. Việc thành lập nhà máy chế tạo động cơ này, tầm quan trọng chiến lược được tăng gấp đôi, trở thành một phần trong hệ thống của Hyundai. Chúng tôi hy vọng rằng nhà máy động cơ góp phần vào sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam thông qua việc thúc đẩy sự phát triển của các công ty sản xuất linh kiện trong nước”.

Theo ông Choi Han Young, nhà máy động cơ mới sẽ sản xuất loại động cơ điêzel  dung tích 4L của Hyundai, được lắp đặt trong phương tiện vận tải nhẹ và cho các mục đích công nghiệp khác, gồm cả xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Thaco nhấn mạnh: “Chiến lược phát triển của chúng tôi là tham gia sâu, mạnh vào chuỗi giá trị sản xuất ô tô toàn cầu để tiêu thụ ở thị trường VN và thị trường khu vực ASEAN - sẽ miễn thuế hoàn toàn vào năm 2018”, Ông Dương cũng khẳng định, mục tiêu của Thaco là hướng tới phát triển các sản phẩm có công nghệ, hàm lượng tỷ lệ nội địa hóa cao, đạt yêu cầu miễn thuế theo AFTA (với sản phẩm ô tô phải có tỷ lệ nội địa hóa trên 40%) mang thương hiệu và chất lượng toàn cầu.

Đánh giá về thỏa thuận này Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Thanh cho rằng, việc đầu tư dự án sản xuất động cơ Hyundai sẽ tạo tiền đề ra đời Khu công nghiệp cơ khí đa dụng và ô tô tại Khu kinh tế mở Chu Lai theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 199/TB-VPCP ngày 15/7/2010 của Văn phòng Chính phủ, sẽ tạo điều kiện để các dự án công nghiệp khác cùng triển khai, góp phần hình thành và phát triển ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam, tăng giá trị xuất khẩu, tạo nguồn thu ngoại tệ, tham gia cân đối ngoại hối, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Được biết, từ tháng 7/2010, Hyundai motor đã chuyển giao công nghệ để Thaco sản xuất, lắp ráp đầy đủ các dòng sản phẩm: Xe tải từ 2,5 -25 tấn, các loại xe chuyên dụng, dòng xe khách từ 25-47 chỗ và xe khách giường nằm thương hiệu Thaco - Hyundai.

Phạm Đăng Giới – Nghiêm Sĩ Dũng

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản