Hút 'nhà đầu tư thiên thần' vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Với đặc thù khởi nghiệp tại Việt Nam chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới cùng đầu tư, góp vốn triển khai dự án là rất quan trọng.

Tối 12/9 tại Hà Nội, buổi tọa đàm "Thiên thần không biên giới - Vai trò của nhà đầu tư thiên thần quốc tế đối với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam" đã được diễn ra, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế cũng như những doanh nhân trẻ khởi nghiệp của Việt Nam.

Nhà đầu tư thiên thần là các cá nhân có tài sản lớn, họ đầu tư thời gian và tiền bạc vào các công ty trong giai đoạn mới thành lập. Các nhà đầu tư thiên thần không chỉ đầu tư để thu lợi nhuận tài chính mà họ còn đầu tư do sở thích cá nhân và mong muốn được gặp gỡ, làm việc với những người tài năng.

Các diễn giả chia sẻ tại tọa đàm.

Tại tọa đàm, các nhà đầu tư quốc tế đều đánh giá cao môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam và cho rằng đây là một thì trường có nhiều tiềm năng.

Ông David Beatty, một doanh nhân Mỹ sinh ra tại Ireland đang đầu tư vào 2 công ty tại Cambodia cho biết: Trong 5 năm mới sẽ có rất nhiều nhà đầu tư thiên thần muốn đầu tư vào Việt Nam. Điều quan trọng là phải làm sao có được những ý tưởng bền vững, cũng như kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với các nhà đầu tư.

Ông Beatty là người sáng lập và đồng quản lý của công ty Gaingels. Thành lập vào cuối năm 2014, công ty này đã đầu tư khoảng 3 triệu USD vào 9 công ty. Ông còn là đồng sáng lập 3 công ty công nghệ khác và gặt hái nhiều thành công.

Còn bà Susan Iorns, một nhà đầu tư đến từ New Zealand cũng cho rằng Việt Nam là quốc gia đáng để đầu tư. "Vừa rồi tôi có dự một hội chợ tại Đà Nẵng và hiện tôi muốn có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam", bà nói.

Tọa đàm nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Mekong (MAIN) tại các nước Campuchia, Lào, Việt Nam. Chương trình được Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI), Lotus Impact, HATCH!, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Australia tài trợ.
Hoàng Dương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản