Singapore và hành trình thành trung tâm khởi nghiệp - Bài 1

Từ con số 0 vào khoảng mười năm trước, Singapore đã vươn lên trở thành một trung tâm khởi nghiệp trong những năm gần đây. Điều đã làm nên sức hấp dẫn của Singapore đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp là những điều kiện sẵn có chín muồi cho một làn sóng khởi nghiệp và sự tham gia của chính phủ vào cuộc chơi khởi nghiệp (startup).

NHỮNG ĐIỀU KIỆN SẴN CÓ 

Năm 2010, bối cảnh khởi nghiệp ở Singapore không có gì hấp dẫn, nhưng những điều kiện sẵn có lại rất chín muồi cho một làn sóng khởi nghiệp. Với các ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh, Quan thoại, Malay và Tamil, Singapore có thể tiếp nhận người lao động có tay nghề từ nhiều nền văn hóa trên khắp châu Á - Thái Bình Dương . Mặc dù chỉ là một đảo quốc với dân số 5,5 triệu người, nhưng Singapore tự hào khi người dân giàu nhất thế giới, với GDP bình quân đầu người đạt 71.310 USD/năm. Điều quan trọng nhất là vị trí đía lý cho phép nước này trở thành cửa ngõ của Đông Nam Á - khu vực có dân số gần 600 triệu người. 

Singapore đã vươn lên trở thành một trung tâm khởi nghiệp trong những năm gần đây. Ảnh: AFP/TTXVN

Giống như Thung lũng Silicon (Mỹ), Singapore có những viện nghiên cứu tốt và ít hạn chế nhân viên sử dụng kiến thức hoặc kỹ năng trong kinh doanh sau khi nghỉ việc. Đây là điều mà các học giả cho rằng có thể là động cơ chính thúc đẩy sáng tạo. Giống như Israel, Singapore rất nhỏ, nguồn lực tự nhiên hạn chế. Điều đó có nghĩa là muốn tăng trưởng kinh tế thì Singapore phải có phương pháp tiếp cận vĩ mô và sáng tạo. Cả hai nước đều có chính sách nhập cư cởi mở với nhân công lành nghề, cùng có chế độ bắt buộc tòng quân với tất cả nam giới. Bên cạnh đó, nhập cư không chỉ là chủ đề nóng đối với các quốc gia phát triển phương Tây mà cả Singapore, nhưng Singapore tạo điều kiện cho những cá nhân có học thức và kỹ năng cao nhập cư và làm việc tại nước này. 

Singapore được đánh giá là có môi trường kinh doanh thân thiện, thường xuyên được xếp là một trong số những thành phố thuận lợi nhất trên thế giới để bắt đầu công việc kinh doanh. Dù có những quy định phải tuân theo, nhưng đều được trình bày rõ ràng và dễ dàng thực thi. Các công ty mới có thể được thành lập dễ dàng chỉ sau vài giờ, nếu không nói là vài phút. Tài sản sở hữu trí tuệ được tôn trọng và bảo vệ. Luật lệ của Singapore vô cùng minh bạch. Năm 2015 là năm thứ 10 liên tiếp Singapore đứng đầu trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh hàng năm của Nhóm Ngân hàng Thế giới và được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của châu Á”. 

Với những thế mạnh đó, Singapore có vị thế độc nhất vô nhị ở châu Á để có thể mang đến thịnh vượng và phát triển cho các doanh nghiệp mới. Vào năm 2010, rất khó tìm ra những doanh nghiệp tốt để đầu tư ở Singapore, nhưng nước này đã chuyển mình hoàn toàn vào thời điểm năm 2015. Hiện tại, có hơn 400 nhà đầu tư chủ động rót vốn khởi nghiệp ở Đông Nam Á tìm kiếm cơ hội đầu tư mới và Singapore nằm trong danh sách các điểm đến mục tiêu. Với 12 doanh nghiệp gần đây đã bán được cổ phần và số lượng lớn doanh nghiệp khởi nghiệp được định giá cao, hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore có điều kiện để phát triển hơn nữa. 

Có hàng tá, nếu như không muốn nói là cả trăm doanh nghiệp khởi nghiệp, tập trung trong tòa nhà “Block 71”. Tờ The Economist đã đánh giá Block 71 là “hệ sinh thái khởi nghiệp đông đúc nhất thế giới” và đây có thể được xem là một biểu tượng nổi tiếng nhất về sự phát triển của trung tâm khởi nghiệp Singapore. 

Các bài báo về bức tranh khởi nghiệp của Singapore trên truyền thông thế giới thường đề cao cộng đồng doanh nhân đầy hứng khởi đang làm việc trong hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp ở Block 71 và các tòa nhà gần kề mới hơn là 75 và 79. Có thể nói, hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore đã thay đổi mạnh mẽ trong thập niên qua, đặc biệt là trong 5 năm qua. 

Bài cuối: Sự đồng hành của chính phủ 

Lê Minh
Singapore phát triển di sản đô thị
Singapore phát triển di sản đô thị

Giữa vô vàn loại hình giải trí ngày nay, nghệ thuật tuyệt nhiên không phải là ứng cử viên nhóm đầu. Nhưng để nghệ thuật không lạc lõng trong cuộc sống hiện đại, nhiều người như Giám đốc Natalie Tan của Trung tâm Nghệ thuật Aliwal (AAC - Singapore) tin rằng giọt mồ hôi rơi là giá trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN