Giúp người nghèo thoát nghèo

Đến với chương trình Lục Lạc Vàng là đến với những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Mỗi gia đình trong chương trình có những hoàn cảnh, những số phận bi thương khác nhau. Họ luôn cần sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội để có cơ hội vươn lên thoát nghèo.

Chồng mất, gia đình khốn khổ

Đó là câu chuyện của gia đình chị Phạm Thị Vẻ ở xã Yên Hòa, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Gia đình chị Vẻ thuộc diện nghèo nhất nhì của xã, không có nghề nghiệp ổn định nên hai vợ chồng phải ngày ngày đi tìm việc làm thuê, cuốc mướn để có tiền lo cho 3 đứa con ăn học. Cuộc sống gia đình tuy vất vả, thiếu thốn nhưng luôn đầy ắp tiếng cười và các con luôn chăm ngoan học tập. Nhưng rồi chồng chị đổ bệnh, đi khám thì mới biết là anh bị ung thư. Niềm tin vào một tương lai tươi sáng bỗng dưng đổ sập, cơ hội sống với anh chỉ còn đếm từng ngày. Không đầu hàng số phận, không chấp nhận buông xuôi, chị đưa chồng đi chữa trị khắp nơi.

Từ ngày chồng mắc căn bệnh quái ác, kinh tế gia đình lại càng thêm kiệt quệ. Một mình chị đi làm quần quật từ sáng tới tối mịt, về đến nhà là lo cho anh và các con. Mỗi tháng tiền công được có mấy đồng, chị lại dồn hết đưa chồng đi bệnh viện, tiền không đủ thì đi vay mượn khắp nơi miễn sao kéo dài được sự sống cho anh. Nhưng rồi tháng 5/2011, chồng chị qua đời, để lại cho chị một khoảng trống bơ vơ và 3 đứa con đang còn quá nhỏ. Khoản nợ chữa bệnh cho chồng lên đến hàng chục triệu đồng chưa biết lấy đâu ra mà trả, bốn mẹ con chị đành phải về nhà ông bà nội nương nhờ.

Đứng lên từ nỗi đau, vươn lên cuộc sống mới

Được chương trình Lục Lạc Vàng đến trao tặng chiếc “cần câu” là cặp bò, đây vừa là món quà vừa là nguồn động viên quý giá, giúp mấy mẹ con có thêm nghị lực, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Hàng ngày, sau thời gian đi thu mua đồng nát, làm ruộng, chị dành thời gian chăm bò. Các con của chị cũng chăm chút, yêu thương cho cặp bò như một thành viên của gia đình. Sau thời gian chăm sóc, gia đình chị đã chào đón một bê con, chị vay thêm tiền, xây nhà mới. Hiện 3 mẹ con đã ở riêng, cuộc sống ổn định hơn.

Chị Vẻ tâm sự: “Có bò của Lục Lạc Vàng tôi mới dám vay mượn tiền xây nhà để mẹ con có chỗ trú mưa trú nắng, chứ không có bò là không dám vay đâu. Có lứa bê này tôi sẽ nuôi lớn rồi bán đi để có tiền trang trải nợ nần, phát triển cuộc sống cho mấy mẹ con”.

Trong suốt chặng đường hơn 4 năm đồng hành cùng chương trình, với phương châm “cho cần câu hơn xâu cá” và đem đến cho cộng đồng những giá trị thiết thực, nhãn hàng Trà Thảo Mộc Dr Thanh luôn mong muốn được sẻ chia cho các gia đình nghèo, chắp cánh cho những ước mơ, những nghị lực sống vươn lên thoát nghèo bền vững.
PV

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản