Giám sát việc thu hồi sim kích hoạt sẵn của nhà mạng

Đại diện Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết: Ngày 3/11, đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối do ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT-TT làm trưởng đoàn đã bắt đầu tiến hành kiểm tra tại Viettel, VNPT và MobiFone.

Theo đó, đại diện 5 doanh nghiệp gồm Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile và Vietnamobile đã tiến hành giám sát chéo,thực hiện kết xuất số liệu từ hệ thống tổng đài, dữ liệu tại 3 doanh nghiệp là Viettel, VNPT và MobiFone. Đối với Gtel Mobile và Vietnamobile, đoàn sẽ thực hiện vào ngày mai, 4/11.


Ảnh minh họa Internet


Điều kiện lấy thuê bao theo yêu cầu của Bộ TT-TT là các bộ KIT kích hoạt từ 0h ngày 1/4/2016 đến 24h ngày 30/9/2016, phát sinh tiêu dùng (tiền hoặc lưu lượng) ở bất kỳ tài khoản nào dưới 5 ngày trong vòng 60 ngày kể từ 24h ngày 15/10/2016 trở về trước.

Trước đó, các doanh nghiệp trên đã cùng ký kết với Bộ TT-TT về việc cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Chủ tịch, Tổng giám đốc các doanh nghiệp này cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ TT-TT về việc thực hiện thu hồi Sim kích hoạt sẵn.


Theo đó, từ 1/11, các doanh nghiệp sẽ triển khai thực hiện thu hồi Sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. Sim có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối trước thời điểm 1/11/2016 sẽ được kiểm tra và thu hồi nếu có dấu hiệu vi phạm.


Theo Bộ TT-TT, hiện mỗi ngày ở Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán. Các tin nhắn rác chủ yếu xuất phát từ các sim rác, là những thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác. Vì vậy, nhiều đối tượng dễ dàng mua sim rác để gửi tin nhắn nặc danh, lừa đảo, gây rối trật tự trị an, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân cũng như an ninh thông tin, an ninh quốc phòng... Đây là lý do mà Chính phủ,Bộ TT-TT quyết tâm tăng cường hơn nữa công tác quản lý thuê bao di động trả trước mà một trong những giải pháp là thực hiện thu hồi sim đã kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản