Đưa CNTT vào mọi “ngõ ngách” của cuộc sống

Hiện nay,Việt Nam có hơn 11nghìn đơn vị hành chính cấp xã. Hãy thử hình dung, nếu một văn bản của Chính phủ cần gửi xuống tận cấp xã mà phải đi qua đường công văn thông thường thì sẽ mất bao nhiêu thời gian và chi phí? Chỉ tính riêng tiền giấy, phí bưu chính có lẽ đã là một con số không nhỏ, chưa kể đến phải huy động cả một lực lượng lao động tham gia vào hoạt động “truyền tin” này.

Giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và nhân lực

Nếu được số hóa công sở, việc gửi văn bản đến tất cả các đơn vị hành chính này chỉ trong nháy mắt. Công văn được lưu truyền dưới hình thức điện tử, được phê duyệt qua các cấp bằng chữ ký số.Quy trình này “khai tử” hàng loạt những thói quen soạn thảo, in ấn, lưu hành, giúp giảm tại chi phí đáng kể, đơn giản hóa những công đoạn rườm rà, tính bảo mật khi nhìn nhận một cách khách quan cũng có phần an toàn hơn so với hình thức văn bản giấy in.

Tuy nhiên, để công nghệ này được áp dụng thành công vào môi trường làm việc với văn bản giấy in vốn đã ăn sâu vào chúng ta, việc phổ biến cách sử dụng chữ ký số thôi là chưa đủ, mà phối hợp với đó là những bước chạy đà chuẩn bị về “ý thức” cho người sử dụng. Làm sao để người dùng hiểu về sự quan trọng và “cân nặng” của chữ ký số.Đồng thời “tập” cho họ một thói quen gửi công văn mới chính là những thử thách lớn khi đưa chữ ký số vào áp dụng rộng rãi.

Đạt nhiều danh hiệu Sao Khuê nhất

Tại buổi lễ trao giải Sao Khuê năm 2011 ở Hà Nội, Viettel là doanh nghiệp đạt được nhiều danh hiệu Sao Khuê nhất. Tất cả sản phẩm của Viettel đều được xếp hạng "4 sao" với nhận định sử dụng rất tốt, hiệu quả và hiếm lỗi. Trong số 5 giải thưởng nhận được, 3 phần mềm thuộc "Nhóm 1: Các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu" của Viettel đều đứng đầu trong phân nhóm của mình. Đó là các sản phẩm: Hệ thống quản lý hạ tầng mạng cáp (NIMS V1.0), Hệ thống Văn phòng điện tử (V-Office), Hệ thống phần mềm quản lý điều hành giám sát mạng viễn thông (NOCPro). Những sản phẩm còn lại là Hệ thống Ngân hàng điện tử (Bankplus) thuộc "Nhóm 2: Các giải pháp Thương mại điện tử" và Hệ thống quản lý dịch vụ chặn cuộc gọi (Allblocking V3.0) thuộc "Nhóm 3: Các sản phẩm và giải pháp phần mềm mới."

Hiện cả nước có 5 nhà cung cấp “Giải pháp Văn phòng ảo V-Office” (phần mềm quản lý công việc, công văn). Tuy nhiên xem ra giải pháp được cung cấp bởi các doanh nghiệp viễn thông là được ưa chuộng hơn cả bởi nó được kết hợp giữa dịch vụ đường truyền dữ liệu và dịch vụ SMS để giao việc và thông báo bằng tin nhắn đến nhân viên, đồng thời tích hợp với dịch vụ Chứng thực chữ ký số (CA) để thực hiện ký việc duyệt văn bản trực tuyến, xóa bỏ khoảng cách về không gian địa lý. Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Công ty Viễn thông Viettel cho biết, hiện Viettel đang phối hợp cung cấp giải pháp văn phòng ảo V-Office cho nhiều cơ quan quản lý Nhà nước và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, bên cạnh đó từng bước xuất khẩu giải pháp của Viettel ra thị trường nước ngoài… “Giải pháp văn phòng ảo V-Office không chỉ giúp các cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp đơn giản hóa các thủ tục hành chính mà còn giúp các đơn vị tiết kiệm đáng kể chi phí cũng như thời gian và sức lao động”. Ông Hoàng Sơn khẳng định.

Nói về mục tiêu của Công ty Viễn thông Viettel trong thời gian sắp tới, ông Hoàng Sơn nêu rõ: “Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ 2G, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng và nâng cao chất lượng, vùng phủ 3G để phổ cập hóa các dịch vụ internet và thực hiện tốt chỉ thị của Chính phủ là đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT. Ngoài ra chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, phát triển các ứng dụng, dịch vụ để đưa viễn thông và CNTT vào mọi mặt đời sống, xã hội”.

Cung cấp giải pháp Tích hợp

Ngoài giải pháp về Văn phòng ảo, Công ty Viễn thông Viettel đã và đang triển khai nhiều dự án tích hợp CNTT khác tại Việt Nam như: Quản lý cán bộ, đảng viên; Quản lý cán bộ, lý lịch Tư pháp; Quản lý Thi đua khen thưởng; Cảnh báo sóng thần, Quản lý Hồ chứa nước; Hải quan điện tử; Khai thuế điện tử; Giải pháp quản lý giám sát kênh bán hàng.... tại các Bộ ban ngành, tập đoàn, tổng công ty lớn. Đây được xem là sự cố gắng lớn của Viettel trong việc góp phần thực hiện Đề án đưa Việt Nam nhanh chóng trở thành một nước mạnh về CNTT và truyền thông.

Bên cạnh đó, dựa trên thế mạnh là nhà cung cấp dịch vụ Viễn thông hàng đầu Việt Nam, Viettel đã tập trung nghiên cứu đẩy mạnh cung cấp các giải pháp tích hợp cho khách hàng dựa trên sự kết hợp giữa phần mềm với hạ tầng, đường truyền, viễn thông và thiết bị phần cứng. Một số giải pháp như Hệ thống Giám sát phương tiện vận tải (V-Tracking), giải pháp hội nghị truyền hình (Video Conference), giám sát qua Camera (IP Carmera), giải pháp Ngân hàng di động (Bankplus), Giải pháp chứng thực số điện tử (CA)… đã được khách hàng sử dụng và đánh giá cao. Các giải pháp này được nghiên cứu phát triển bởi Trung tâm Giải pháp và Tích hợp hệ thống được xác định là một trong những đơn vị chủ lực của Công ty Viễn thông Viettel trong tương lai; đơn vị vừa được chính thức thành lập dựa trên đơn vị tiền thân là Trung tâm Khách hàng Doanh nghiệp. Không chỉ đơn thuần là đơn vị sản xuất các giải pháp tích hợp ra thị trường mà trung tâm còn đang nỗ lực đưa việc áp dụng CNTT vào công tác quản lý nhà nước; tận dụng những ưu thế của CNTT, tiếp cận các phương pháp quản lý hiện đại nhằm thực hiện các mục tiêu: Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong việc quản lý và giảm chi phí tối đa; tạo thói quen sử dụng công nghệ số trong đời sống người dân.

Hỗ trợ doanh nghiệp khác đẩy mạng ứng dụng CNTT Với các thế mạnh về dịch vụ hạ tầng, đường truyền kết hợp với sản phẩm phần mềm được nhận giải Sao Khuê như: Hệ thống Văn phòng điện tử, Hệ thống quản lý hạ tầng mạng cáp, Hệ thống phần mềm quản lý điều hành giám sát mạng viễn thông, Hệ thống Ngân hàng điện tử Bankplus và một loạt các phần mềm khác đang áp dụng thành công trong tập đoàn như Hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống QLTS, hệ thống quản lý bán hàng.... Tất cả các sản phẩm này, Viettel đang từng bước từng bước nỗ lực giúp đỡ các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp khác đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và kinh doanh.


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản