Citigroup cắt giảm hàng chục nghìn việc làm

Nhằm giảm chi tiêu và chuyển hoạt động sản xuất tới những thị trường có triển vọng tăng trưởng cao để duy trì lợi nhuận trong môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn hiện nay, Tập đoàn tài chính-ngân hàng hàng đầu của Mỹ Citigroup đã thông báo kế hoạch cắt giảm hơn 11.000 nhân công trên toàn thế giới - tương đương 4% tổng số nhân viên của tập đoàn này.

Trong thông báo ngày 5/12, tân Tổng Giám đốc điều hành Citigroup Michael Corbat cho biết số lao động trên chủ yếu thuộc bộ phận cho vay tiêu dùng toàn cầu (khoảng 6.200 nhân viên), còn lại là các nhân viên thuộc bộ phận kinh doanh, kỹ thuật và khách hàng.

Về mặt địa lý, Bắc Mỹ là khu vực bị cắt giảm nhiều nhân công nhất (4.600 việc làm), tiếp đến là khu vực châu Âu-Trung Đông-châu Phi và Mỹ Latinh, trong khi châu Á bị cắt giảm 750 việc làm.

Theo ông Corbat, Citigroup có kế hoạch nhượng lại hoặc đóng cửa các hoạt động tiêu dùng - liên quan đến các sản phẩm dịch vụ ngân hàng hàng ngày của khách hàng, tại các nước Pakistan (Pakixtan), Paraguay (Paragoay), Uruguay (Urugoay), Romania (Rumani) và Thổ Nhĩ Kỳ, để tập trung vào 150 thành phố "có tiềm năng tăng trưởng cao nhất trong lĩnh vực ngân hàng tiêu dùng" trên thế giới.

Một số thị trường khác cũng bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm biên chế này là Mỹ, Brazil (Braxin), Hàn Quốc, Hunggari và Hong Kong (Trung Quốc). Ước tính đợt sa thải nhân công hàng loạt này sẽ giúp tập đoàn có trụ sở tại New York này tiết kiệm được 1,1 tỷ USD từ nay đến giữa năm 2013.

Cổ phiếu của Citigroup trong phiên giao dịch chiều 5/12 tại Sàn chứng khoán New York tăng 6,5% lên 36,5 USD/cổ phiếu. Kế hoạch cắt giảm nhân công này được cho là quyết định quan trọng đầu tiên của tân Tổng Giám đốc điều hành Citigroup trong vòng gần hai tháng qua, kể từ khi nhậm chức.

Ông Corbat được bổ nhiệm vào vị trí cao nhất của Citigroup hồi tháng 10 vừa qua, sau khi người tiền nhiệm Vikram Pandit bất ngờ bị sa thải. Theo các số liệu thống kê, Citigroup dưới 5 năm lãnh đạo của ông Pandit liên tiếp làm ăn thua lỗ.

Trước đó, hồi năm ngoái, Citigroup cũng tiến hành cắt giảm 4.500 nhân viên trong bối cảnh kinh doanh không đem lại nhiều lợi nhuận. Trong các năm từ 2007-2011, tập đoàn này cắt giảm 96.500 việc làm trên toàn thế giới nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.


TTXVN/ Tin Tức


Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản