''Chuyển giao công nghệ là vấn đề quan trọng trong nền kinh tế đang nổi lên như Việt Nam'

"Samsung cam kết sẽ hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để trở thành một trung tâm của khu vực về khoa học và công nghệ", đó là chia sẻ của Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho tại Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, diễn ra chiều 23/9/2022, tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho phát biểu tại Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định, chuyển giao công nghệ là vấn đề quan trọng trong nền kinh tế đang nổi lên như Việt Nam. Do đó, cần phải hiểu rõ, chuyển giao cái gì, chuyển giao cho ai, lợi ích gắn liền với việc chuyển giao như thế nào?

Ông Choi Joo Ho chia sẻ, thời gian qua, Samsung đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Công Thương tổ chức các chương trình hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc nâng cao năng lực quản trị, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm; thông qua việc hoàn thiện quy trình sản xuất, giảm thiểu tỉ lệ lỗi, giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng cao lợi nhuận.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

"Số lượng doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung gia tăng mạnh mẽ. Từ 4 doanh nghiệp vào năm 2014, hiện đã có 51 doanh nghiệp, tăng hơn 12 lần. Từ năm 2015, Samsung đã tổ chức các chương trình tư vấn cải tiến năng suất lao động và chất lượng sản phẩm do các chuyên gia Hàn Quốc trực tiếp hướng dẫn, để giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh. Thông qua chương trình này, đã có 379 doanh nghiệp được tư vấn và họ đã ghi nhận mức độ cải tiến năng suất gia tăng đáng kể, trung bình tăng hơn 39%, cải tiến hơn 52% lỗi chất lượng, giảm hơn 36% lượng hàng hóa tồn kho…Hiện cũng có rất nhiều công ty Việt Nam tham gia chuỗi cung cấp của Samsung, với sự hỗ trợ của Samsung Hàn Quốc, Samsung Việt Nam cũng đã giới thiệu chương trình đào tạo ở Việt Nam", ông Choi Joo Ho nhấn mạnh.

Chú thích ảnh

Cũng theo chia sẻ của ông Choi Joo Ho, năm 2019, Samsung Việt Nam cũng đã ký bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về chương trình hợp tác đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng. Bốn năm qua, Samsung đã tổ chức đào tạo cho 200 học viên, đến nay đã có hơn 100 học viên hoàn thiện khóa học này. Dự kiến năm nay,  Samsung cũng sẽ tiếp tục ký kết bản ghi nhớ với Bộ Công Thương, để có thể hỗ trợ cho sự phát triển công nghiệp của Việt Nam.

"Samsung cũng sẽ tiếp tục triển khai dự án về nhà máy thông minh của Samsung, đồng thời sẽ hợp tác với nhiều công ty của Việt Nam hơn nữa. Samsung cũng sẽ cam kết sẽ hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam để trở thành một trung tâm của khu vực về khoa học và công nghệ, vì vậy chuyển giao công nghệ một cách hiệu quả là rất cần thiết. Để có thể triển khai hiệu quả việc hỗ trợ này, Chính phủ và các địa phương cần tạo chính sách để khuyến khích chuyển giao công nghệ. Chính phủ cần có ưu đãi cho các công ty đầu tư vào ngành công nghệ cao, các chính sách của Việt Nam cũng cần phải nỗ lực để khuyến khích đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, để có thể thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển, các viện nghiên cứu cần được trao cơ hội để họ có thể tiếp tục phát triển chuyên môn của mình cũng như học hỏi các bài học, lỗi lầm trong quá khứ", ông Choi Joo Ho khẳng định.

"Việt Nam cần hỗ trợ nhiều hơn nữa để có thể tham gia vào trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, chúng tôi cũng tiếp tục cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam vì lợi ích chung của cả hai bên", đại diện này của Samsung nhấn mạnh.

PV
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển thị trường khoa học, công nghệ
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển thị trường khoa học, công nghệ

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ: Đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập". Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN