TikTok nổi lên thách thức, Meta lần đầu tiên chào bán trái phiếu

Công ty mẹ của Facebook, Tập đoàn Meta, sắp kết thúc chuỗi ngày là một trong số ít các công ty lớn không có nợ, với kế hoạch phát hành trái phiếu lần đầu tiên, trong bối cảnh “ông lớn” này đang đối mặt với nhiều sự bất ổn và đánh cược lớn vào tầm nhìn vũ trụ ảo (metaverse).

Chú thích ảnh
Biểu tượng Meta tại Menlo Park, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 4/8, Meta đã báo cáo với Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ (SEC) rằng công ty này đã bắt đầu chào bán trái phiếu để huy động vốn cho các mục đich sử dụng như "chi tiêu vốn, mua lại cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, mua lại các doanh nghiệp hay phục vụ các dự án đầu tư”.

Báo cáo gửi lên SEC của Meta không nêu rõ số vốn mà công ty này muốn huy động, hay kỳ hạn trái phiếu, nhưng hãng tin Bloomberg đưa tin Meta có thể định chào bán 8-10 tỷ USD trái phiếu.

Tuần trước, Meta cho biết công ty đã lần đầu tiên ghi nhận doanh thu quý sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận ròng giảm 36% xuống 6,7 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4-6.

Vốn phụ thuộc nhiều doanh thu từ quảng cáo, Meta đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự sụt giảm trong chi tiêu của các công ty có nhu cầu quảng cáo, một phần do tình hình kinh tế bất ổn và sự nổi lên của TikTok.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Meta đang lẽ phải phát hành trái phiếu từ lâu. Chuyên gia phân tích Dan Ives cho biết khác với các “ông lớn công nghệ khác, Meta không có nợ trong bảng cân đối kế toán của mình, trong khi công ty này sẽ xây dựng chiến lược metaverse một cách mạnh mẽ, và điều này đòi hỏi rất nhiều vốn. Ông nhận định: "Đâu là một bước đi khôn ngoan”.

Những lo ngại về tương lai của “gã khổng lồ” mạng xã hội này và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ TikTok đã khiến giá cổ phiếu của Meta giảm một nửa kể từ tháng Hai, với hơn 400 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường bị “bốc hơi”.

Khánh Ly (TTXVN)
Meta triển khai hệ thống đăng nhập thực tế ảo mới
Meta triển khai hệ thống đăng nhập thực tế ảo mới

Trong thông báo trên mạng xã hội Facebook ngày 7/7, Giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg cho biết công ty sẽ ra mắt tài khoản Meta mới bắt đầu vào tháng 8 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN