Tiêu chí chọn mua tivi xem đá bóng chuẩn nhất

Mùa SEA Games 29 đang diễn ra, làm sao để chọn mua một chiếc ti vi đáp ứng hoàn hảo về chất lượng hình ảnh và âm thanh đỉnh cao để thưởng thức các trận bóng một cách trọn vẹn nhất.

Kích thước tivi và độ phân giải của màn hình

Người mua không chỉ muốn xem bóng đá với hình ảnh rõ nét, mà họ còn đặt ra yêu cầu màn hình phải càng lớn càng tốt, để người xem có thể đắm mình vào từng pha bóng đầy kịch tính. Với màn hình lớn, độ phân giải của tivi phải càng cao. Tuy nhiên, để chọn lựa kích thước tivi, không đơn giản càng lớn sẽ càng tốt. Vị trí ngồi hay khoảng cách xem tivi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh. Ở cùng một độ phân giải, nếu bạn xem tivi quá xa thì phải chọn tivi có kích thước càng lớn, và xem ở khảng cách quá xa bạn sẽ không cảm nhận hết được những giá trị của màn hình độ phân giải cao mang lại.

Một chiếc tivi dùng để xem bóng đá tuyệt vời nhất có kích thước từ 42-50 inch, kèm theo đó là độ phân giải Full HD 1080p. Nếu như không gian nhà bạn khiến việc xem tivi phải ở khoảng cách quá xa thì không nên lãng phí đầu tư vào một màn hình có độ phân giải quá cao, vì khi đó mắt người gần như không phân biệt và cảm nhận hết được. Ở khoảng cách xem trên 3m, mắt người gần như không phân biệt được đâu là độ phân giải Full HD 1080p và đâu là HD 720p.

Về góc nhìn tivi

Khi xem thể thao, nhất là với bóng đá, người xem thường thích xem cùng với nhiều người. Đặc biệt với những quán cà phê muốn đông khách họ thường trang bị một chiếc tivi kích thước lớn cho khách đến xem. Với thói quen xem thể thao như thế này, góc nhìn của tivi chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Khi chọn mua tivi người dùng nên xem xét đến yếu tố này trước tiên, bởi nếu góc nhìn không tốt thì dù tivi có trang bị công nghệ tiên tiến đến đâu, hình ảnh cũng chỉ được hiển thị tốt nhất khi xem ở chính diện và giảm dần chất lượng nếu ngồi ở vị trí khác.

Càng nhiều người xem bóng đá, tất nhiên tivi phải có góc nhìn tốt. Trong 3 công nghệ tivi ngày nay gồm tivi Plasma, tivi LED, tivi LCD thì tivi Plasma cho góc nhìn tốt hơn, ít bị ảnh hưởng khi ngồi ở góc chếch, nhìn từ dưới lên hay ngược lại. Tuy nhiên, công nghệ này ngày nay không được các hãng tivi ưa chuộng.

Với tivi LCD và tivi LED, các hãng sản xuất sử dụng công nghệ màn hình tiên tiến cho góc nhìn tốt nhất. Với tivi LED bạn có thể yên tâm chọn mua theo thông số góc nhìn của sản phẩm. Hầu như tivi LED ngày nay đáp ứng góc nhìn rất tốt từ 176 – 178 độ. Các nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ tấm nền khác nhau như IPS (In-Plane Switching), VA (Vertical Alighment), TN (Twisted Nematic). Nhìn chung tivi LED với tấm nền IPS cho màu sắc ấn tượng và độ bền cao.

Tần số quét hay công nghệ quét hình

Trong thể thao, nhất là bóng đá, sự hấp dẫn thể hiện ở những màn rượt đuổi, những pha bóng tốc độ. Tivi phải đáp ứng một công nghệ quét hình tốt nhất để mang đến những hình ảnh chuyển động trung thực và mượt mà nhất. Đạt được tần số quét cao, tivi mới mang đến người xem cảm giác đang hoà mình vào trận bóng thực sự.


Tần số quét và thời gian đáp ứng là hai yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự chuyển động của hình ảnh. Bạn có thể yên tâm về thời gian đáp ứng của tivi ngày nay. Lúc này, tivi có tần số quét càng cao sẽ mang lại cho bạn cảm giác trung thực của những pha bóng đầy kịch tính.

Tivi thông thường với tần số quét 60Hz rất khó đạt yêu cầu về các hình ảnh chuyển động nhanh. Để giảm hiện tượng bóng mờ khi xem chuyển động, tivi tốt nhất đạt tần số quét tối thiểu là 120 Hz. Các tivi LED có tần số quét 240 Hz hay cao hơn sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn hẳn.

Công nghệ quét hình cũng được các hãng sản xuất đầu tư khá phong phú. Những nhà sản xuất tivi đều áp dụng công nghệ quét hình riêng. Tivi LG với TruMotion, Samsung dùng công nghệ Clear Motion Rate hay Motionflow XR là công nghệ quét hình của tivi Sony. Mỗi công nghệ quét hình đều có những ưu điểm riêng. Những hình ảnh chuyển động có chất lượng hay không đều phụ thuộc vào công nghệ quét hình và thông số về tần số quét.

Trung Hiếu/Báo Tin Tức
Khoảng cách Tivi với mắt thường bao nhiêu là hợp lý?
Khoảng cách Tivi với mắt thường bao nhiêu là hợp lý?

Nếu bạn đặt Tivi quá xa sẽ không nhìn rõ màn hình, nhưng nếu đặt quá gần thì sẽ có hại cho mắt. Vậy khoảng cách nào là phù hợp?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN