Thụy Sĩ tin tưởng Huawei phát triển mạng 5G

Nhà cung cung cấp dịch vụ viễn thông tư nhân lớn nhất của Thụy Sĩ Sunrise và Swisscom - doanh nghiệp hàng đầu trong thị trường viễn thông của nước này - đang cùng nhà sản xuất thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei Technology lắp đặt hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển dịch vụ mạng 5G tại nước này.

Chú thích ảnh
Một gian hàng của Huawei tại Hội nghị Di động thế giới ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngày 19/12, phóng viên TTXVN tại Geneva cho biết trong tuyên bố mới nhất, cả Swisscom và Sunrise đều khẳng định không phát hiện việc rò rỉ dữ liệu. Sunrise nhấn mạnh Huawei chỉ cung cấp thiết bị và vận hành các hệ thống, dữ liệu thuộc sự quản lý của tập đoàn Thụy Sĩ.

Trong khi đó, viện dẫn luật viễn thông quy định các nhà khai thác có nghĩa vụ phải thực thi bảo mật viễn thông, cũng như bảo vệ dữ liệu, cơ quan quản lý truyền thông của LB Thụy Sĩ xác nhận không có dấu hiệu cho thấy các hãng trên vi phạm quy định này.

Với khoảng 180.000 nhân viên trên toàn thế giới, trong nhiều qua, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã trở thành "một người khổng lồ" trong lĩnh vực viễn thông toàn cầu. Năm ngoái, doanh số điện thoại thông minh của Huawei tại Thụy Sĩ đã tăng 15% và đang theo sát, thậm chí tiến đến "truất ngôi" của các đối thủ sừng sỏ tại thị trường này là Samsung và Apple.

Các sản phẩm của Huawei được nhiều nhà mạng trên thế giới sử dụng, trong đó có châu Âu và châu Mỹ. Tuy nhiên, các công ty của Huawei ở Mỹ đã bị ảnh hưởng do xuất hiện những lo ngại rằng hãng có thể gây ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của các công ty Mỹ và rằng điện thoại di động cũng như thiết bị mạng của Huawei có thể tạo nền tảng cho hoạt động do thám của Bắc Kinh. Nhật Bản, Australia, New Zealand và Anh đã lần lượt từ chối một số dịch vụ của Huawei vì lý do an ninh.

Hoàng Hoa (TTXVN)

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản