Samsung ra mắt bộ xử lý 8 nhân mới dành cho thiết bị di động

Nối bước các đối thủ Nvidia và Qualcom, công ty sản xuất sản phẩm điện tử gia dụng Samsung cũng tung ra bộ xử lý di động 8 nhân đầu tiên dành cho thiết bị di động có tên Exynos 5 Octa.

 

Theo Samsung, bộ xử lý 8 nhân Exynos 5 Octa được thiết kế nhằm đáp ứng tốt nhất khả năng xử lý đa tác vụ “hạng nặng” trên thiết bị di động nhưng vẫn đảm bảo mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với Exynos 4 Quad thế hệ trước. Bộ xử lý mới này cũng giúp thiết bị trình chiếu phim ảnh chuẩn độ nét cao (HD) tốt hơn, không xảy ra hiện tượng giật hình hay giảm chất lượng hình ảnh.

 

Ông Stephen Woo, Chủ tịch mảng kinh doanh Giải pháp thiết bị của Samsung cho biết Exynos 5 Octa sẽ mang đến thiết bị di động khả năng xử lý đa nhiệm mạnh và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

 

Chủ tịch mảng kinh doanh Giải pháp thiết bị của Samsung Stephen Woo cho biết Exynos 5 Octa sẽ mang đến thiết bị di động khả năng xử lý đa nhiệm mạnh và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Để đạt được điều này, Exynos 5 Octa áp dụng kiến trúc big.LITTLE của ARM với thiết kế “2 trong 1” gồm các chip Cortex-A7 và Cortex-A15.

 

Còn theo Giám đốc điều hành ARM Warren East, bộ xử lý kiến trúc big.LITTLE có khả năng tăng gấp đôi hiệu năng nhưng mức tiêu thụ điện năng sẽ giảm 50% so với các bộ xử lý 4 nhân hiện nay. Các chip Cortex-A7 được sử dụng để chạy những tác vụ nhẹ nhàng trong khi các chip Cortex-A15 sẽ được kích hoạt khi cần xử lý tác vụ đồ họa nặng hoặc chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Điều này đảm bảo Exynos 5 Octa vẫn có khả năng xử lý mạnh mẽ đồng thời sử dụng điện năng hiệu quả.
Samsung đã giới thiệu bộ xử lý 2 nhân Exynos 5250 vào cuối năm 2011, tiếp theo là bộ xử lý 4 nhân Exynos 4 Quad vào đầu quý II/2011 và Exynos 5 Octa sẽ xuất hiện trong các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng cao cấp của Samsung trong tương lai.

 

 

Anh Quân (Theo Computerworld)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN