Nhật Bản triển khai phần mềm theo dõi tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, kể từ ngày 19/6, người dân nước này có thể cài đặt phần mềm trên điện thoại để nhận thông báo trong trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 14/6/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phần mềm này do Chính phủ Nhật Bản cung cấp và được cài đặt miễn phí trên điện thoại. Phần mềm sẽ tự động ghi nhận dữ liệu người dùng khác trong một khoảng cách nhất định. Cơ quan chức năng có thể truy xuất dữ liệu từ điện thoại của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 để xác nhận các trường hợp thuộc diện tiếp xúc gần và gửi thông báo cho người này.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 18/6, Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Nhật Bản Nishimura Yasutoshi cho biết ưu điểm của phần mềm này là người dùng có thể sớm nhận được thông báo nếu có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Cơ chế hoạt động của phần mềm đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, không tự động ghi nhận dữ liệu về số điện thoại và vị trí. Bộ trưởng Nishimura kêu gọi người dân cài đặt phần mềm để phát huy tối đa hiệu quả sử dụng, góp phần bảo vệ tính mạng và ngăn ngừa sự lây lan của dịch COVID-19 trong thời gian tới. 

Trước đó, các địa phương tại Nhật Bản như thủ đô Tokyo, Osaka, Kanagawa cũng bắt đầu triển khai các ứng dụng riêng trên điện thoại có khả năng xác định người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19. Các ứng dụng do địa phương phát triển hoạt động dựa trên cơ chế tự động ghi nhận lại thông tin về thời gian và địa điểm thông qua các mã QR được đặt tại cửa ra vào của các cửa hàng. Người dùng sẽ nhận được thông báo nếu từng ghé đến cửa hàng có khách được xác nhận nhiễm virus SARS-Cov-2. 

Đức Thịnh (TTXVN)
Nhật Bản và UNDP hỗ trợ phòng chống COVID-19 cho các hộ nghèo
Nhật Bản và UNDP hỗ trợ phòng chống COVID-19 cho các hộ nghèo

Ngày 15/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội đã công bố và trao tượng trưng gói hỗ trợ cơ bản gồm 1.300 bộ dụng cụ bảo vệ cá nhân và 1.300 bồn nước sạch dành cho các hộ nghèo và dễ bị tổn thương ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Cà Mau để phòng chống dịch COVID-19.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN