Nga chế tạo 'du thuyền trên không'

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, kỹ sư thiết kế trưởng của Hãng Công nghệ Hàng không và Vũ trụ NPO, Alexander Begak cho biết Nga đang chế tạo loại "du thuyền trên không" cho phép cất cánh như máy bay từ một sân bay thông thường, để đưa các hành khách lên quỹ đạo gần Trái Đất.

Chú thích ảnh
Nga đang chế tạo "du thuyền trên không" cho phép cất cánh như máy bay để đưa các hành khách lên quỹ đạo gần Trái Đất. Ảnh: sputniknews.com

Một số công ty tư nhân đang làm việc cho dự án tàu vũ trụ tự động có tên Selena Space Yacht này, với sự hỗ trợ của các nhóm nghiên cứu AeroNet và SpaceNet tại Cơ quan Sáng kiến Công nghệ Quốc gia (NTI).

Ông Begak cho biết: "Chúng tôi có thể hạ cánh xuống bất kỳ sân bay nào, bởi thiết bị này hạ cánh giống như một máy bay. Chúng tôi đang tính toán thời gian tối ưu và một đường bay thuận lợi cho chuyến du hành trên không, bởi kinh nghiệm cho thấy mọi người không cần ở trong trạng thái không trọng lượng quá 10 phút". Ông cũng cho biết dự án phát triển con tàu vũ trụ này đã bắt đầu từ hai năm trước.

Theo kế hoạch, ba chiếc "du thuyền trên không" sẽ được sản xuất, mỗi chiếc có 6 ghế cho hành khách và 1 ghế cho phi công. Mặc dù con tàu vũ trụ được vận hành tự động, nhưng phi công vẫn xuất hiện với vai trò đảm bảo tiện nghi cho các hành khách. Chuyến bay sẽ có giá từ 200.000 - 300.000 USD/người. Dự kiến chuyến bay đầu tiên có thể bắt đầu trong 5 năm tới.

Minh Tuấn (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản