New Zealand: Cấm Huawei triển khai mạng 5G 'chỉ là vấn đề công nghệ'

Ngày 29/11, New Zealand khẳng định việc không cho phép tập đoàn công nghệ Huawei tham gia triển khai mạng lưới 5G tại nước này chỉ là vấn đề công nghệ, qua đó bác bỏ những ý kiến cho rằng lệnh cấm này do Huawei là tập đoàn của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Cục An ninh viễn thông New Zealand (GCSB) ngày 28/11 cho biết cơ quan này đã gửi thông báo đến công ty Spark New Zealand Ltd, trong đó nêu rõ việc sử dụng thiết bị do Huawei cung cấp để nâng cấp dịch vụ 5G tại New Zealand làm gia tăng các nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Theo Tổng Giám đốc GCSB Andrew Little, cơ quan này bước đầu đã xác định có nguy cơ an ninh khi xem xét đề xuất của Spark sử dụng công nghệ của Huawei. Tuy nhiên, ông từ chối công bố chi tiết.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia ngày 29/11, ông Andrew Little nêu rõ: "Vấn đề ở đây không phải là Trung Quốc hay công ty Huawei mà là công nghệ được đề xuất sử dụng". Liên quan thông tin cho rằng GCSB đang chịu áp lực từ các đồng minh trong nhóm liên minh tình báo "Five Eyes" (gồm Mỹ, Anh, Australia, Canada và New Zealand) để cấm Huawei, trong bối cảnh có những quan ngại liên quan đến an ninh mạng và mối liên hệ giữa tập đoàn Huawei với chính quyền Bắc Kinh, ông Andrew Little khẳng định "không có ý kiến nào từ Australia, Mỹ hay bất kỳ nước nào khác" đề cập với GCSB về vấn đề này. 

Mạng lưới không dây 5G cung cấp kết nối siêu nhanh, có vai trò quan trọng đối với việc áp dụng công nghệ mới như xe tự lái và phẫu thuật từ xa. 

Huawei hiện là nhà sản xuất thiết bị mạng lưới viễn thông lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, các cơ quan tình báo phương Tây đã nêu quan ngại về việc công ty này chịu sự chỉ đạo của Chính phủ Trung Quốc, theo đó tăng nguy cơ gián điệp. Hồi tháng 8 vừa qua, Mỹ cũng đã ngăn chặn Huawei và một tập đoàn lớn khác của Trung Quốc là ZTE tiếp cận thị trường nước này với lý do đảm bảo an ninh quốc gia. Australia cũng đã quyết định không cho Huawei tham gia các dự án nâng cấp dịch vụ 5G ở nước này vì lý do tương tự.

Đặng Ánh (TTXVN)

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản