NASA giới thiệu tàu vũ trụ tới sao Hỏa

Trước khoảng 450 quan khách có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy (Florida, Mỹ) hôm 12/7, NASA đã lần đầu tiên giới thiệu Orion, môđun tàu vũ trụ sẽ đưa các phi hành gia lần đầu tiên vượt khỏi quỹ đạo trái đất kể từ thập niên 1970, và có thể đưa họ hạ cánh xuống hành tinh Đỏ trong các sứ mạng tiếp theo.

 

Trong vòng 18 tháng nữa, môđun này sẽ được lắp đặt các thiết bị điện tử, đo đạc, các máy vi tính phục vụ chuyến bay lịch sử.

 

Mặc dù kinh phí cho chương trình của NASA bị cắt giảm, Orion được cho là bước đi đầu tiên trong nỗ lực khởi động một kỷ nguyên mới đưa con người thám hiểm sâu hơn trong vũ trụ.

 

Orion mang dáng dấp cổ điển hình nón giống như môđun phi hành gia của tàu Apollo. Đây là một trong những tàu vũ trụ tiên tiến nhất từng được chế tạo.

 

Môđun Orion không phải là mô hình giả mà là một phần hoạt động được của cả con tàu vũ trụ sẽ tiến hành chuyến bay thử nghiệm không người lái vào năm 2014.

 

Orion mang hình nón truyền thống.

 

Nó sẽ được phóng lên trên quỹ đạo trái đất nhờ tên lửa Delta 4, sau đó bay vòng quanh trái đất ở độ cao khoảng 3.600 dặm, tức là cao hơn khoảng 15 lần so với độ cao của trạm Quỹ vũ trụ quốc tế (ISS) hiện nay.

 

Sau hai vòng bay, Orion sẽ quay trở lại bầu khí quyển với tốc độ 20.000 dặm/giờ để thử nghiệm thân tàu và khiên nhiệt của nó. Với các thiết bị đo đạc và cảm biến, NASA sẽ biết được liệu Orion có thể chịu được ứng suất khổng lồ từ vụ phóng, khi bay lên quỹ đạo và trở lại bầu khí quyển trái đất hay không.

 

Không còn nhiều khoảng trống để di chuyển bên trong môđun, như trong mô hình giả kích thước chuẩn này.

 

Tại buổi lễ ra mắt, Phó giám đốc NASA, Lori Garver phát biểu: “Sự kiện này bắt đầu một chương mới đầy thú vị trong câu chuyện thám hiểm vũ trụ vĩ đại của đất nước chúng ta”.

 

NASA đã lên kế hoạch cho ghép Orion với tên lửa đồ sộ SLS vào năm 2017 để thực hiện một chuyến bay không người lái lên mặt trăng. Tiếp theo, chuyến bay thử thứ ba dự kiến vào năm 2021 sẽ là một sứ mạng có người lái, bay vòng quanh mặt trăng vào năm 2021.

 

Đồ họa cho thấy Orion khi hoàn thiện trông ra sao: bên trong là ngăn phi hành gia, bên ngoài là các bình chứa oxy và nhiên liệu.

 

Cơ quan này cũng dự định năm 2025 sẽ đưa phi hành gia lên khám phá một hành tinh gần Trái Đất và sau đó hướng tới sao Hỏa vào những năm 2030. Tuy nhiên, trở ngại quan trọng hiện nay với họ là nguồn kinh phí hạn hẹp. Ngân sách của NASA đã bị cắt giảm mạnh, dẫn đến một loạt cuộc trì hoãn và hủy bỏ sứ mạng trong các dự án, trong đó có chương trình vũ trụ thương mại, xe tự hành trên sao Hỏa…

 

Thu Hằng

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản