Một số yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc tại gia

Người lao động ViệtNam thường cho rằng làm việc tại nhà là giải pháp tốt và thiết thực để giảm bớt đi lại và dành được nhiều thời gian hơn cho cuộc sống riêng. Tuy nhiên, kết quả cuộc khảo sátdo Regus - nhà cung cấp giải pháp không gian làm việc linh hoạt lớn nhất thế giới thực hiện với 24.000 người từ hơn 90 quốc gia, cho thấy thực tế có sự khác biệt.

Yếu tố gây ảnh hưởng nhất được trên 2/3 số người được khảo sát nhắc đến là sự ngắt quãng công việc khi làm việc tại nhà do bận tâm về gia đình hay con cái. Vấn đề tiếp theo là tư thế làm việc sai khi làm việc ở văn phòng tại gia (hơn 1/10 số người khảo sát) có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng về sau. Những yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất công việc là: kết nối mạng kém, thiếu thiết bị văn phòng, và thậm chí việc phải trông chừng thú nuôi khi làm việc.

Ông Filippo Sarti,Chủ tịch Regus, khu vực châu Á, cho biết. “Hiệu suất công việc và sự tập trung bị ảnh hưởng lớn khi làm việc tại nhà. Thông thường, người lao động ưa chuộng phương thức làm việc linh hoạt vì những lợi ích như tránh phải đi lại mất nhiều thời gian, làm việc vào giờ giấc phù hợp nhất với mình, nhằm có cuộc sống hài hòa với công việc. Nhưng kết quả từ khảo sát này cho thấy, chọn lựa nơi làm việc chuyên nghiệp ở gần nhà sẽ hiệu quả hơn làm việc tại gia, hạn chế được các mối áp lực từ gia đình,gìn giữ hình ảnh chuyên nghiệp,và nâng cao năng suất lao động”.

Cũng theo khảo sát này, người làm việc tại nhà ở Việt Nam gặp ba vấn đề lớn: Bận tâm về gia đình hay con cái (68%); Trẻ nhỏ, gia đình và thú nuôi làm đứt quãng các cuộc điện thoại về công việc (58%); Khó kết nối các thiết bị văn phòng (53%). Phương thức làm việc này cũng gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: 15% người được hỏi than phiền về tư thế làm việc sai gây ra do việc bố trí văn phòng tại nhà không phù hợp. Điều đó cho thấy tư thế làm việc đúng rất quan trọng để tránh được những tổn thương cơ thường xuyên và những tổn hại lâu dài. Đặc biệt, thiếu không gian làm việc phù hợp cũng là một vấn đề đối với gần 1/3 số người được hỏi (30%).

Ông Sarti cho biết thêm: “Ngày càng có nhiều người lựa chọn làm việc tại gia. Nhưng khi trải nghiệm phương thức này thì càng nhiều người phát hiện ra những hạn chế của phương thức này. Cuộc sống cá nhân cần thích ứng với phong cách làm việc chuyên nghiệp hiện nay và điều đó không phải luôn dễ dàng. Ngoài ra, cũng có những báo cáo khác cho thấy những người làm việc tại nhà cảm thấy cô đơn, bị xa lánh và cô lập khỏi đồng nghiệp. Thời gian giao tiếp tại văn phòng đóng vai trò quan trọng đối với cơ hội được đề bạt của người lao động. Những người làm việc tại gia có thể bị bỏ qua cơ hội này, ngay cả tại những doanh nghiệp khuyến khích nhân viên thỉnh thoảng hoặc thường xuyên làm việc tại gia .”

Nhưng điều đáng lo ngại hơn là có trên 1 trong số 10 người được hỏi than phiền rằng tư thế làm việc của họ bị ảnh hưởng bởi cách sắp xếp tùy tiện trong văn phòng tại nhà. Tư thế sai có thể dẫn đến những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng như chứng đau cơ thường xuyên của người lao động – và đối với người sử dụng lao động, việc đó làm lãng phí thời gian vàgiảm hiệu quả công việc. Kết quả khảo sát nhấn mạnh rằng làm việc tại nhà có thể không mang lại một môi trường làm việc chuyên nghiệp phù hợp và thậm chí có thể làm tổn hại nghiêm trọng sức khỏe của bạn”.

M.M

loading...
loading...
Tin khác
  • Ra mắt công cụ tìm kiếm thông tin thuần Việt

    Ra mắt công cụ tìm kiếm thông tin thuần Việt

    20:04 ngày 16/11/2012

    Mới đây tại Hà Nội, doanh nghiệp phần mềm Opera Software và New Horizon Internet JSC có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố chương trình hợp tác giữa 2 doanh nghiệp nhằm giới thiệu công cụ tìm kiếm trên mạng Internet dành cho người Việt tại http://www.wada.vn/.

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản