Huawei đề nghị ký 'thỏa thuận không gián điệp' với Đức

Tạp chí Tuần kinh tế (Wirtschaftswoche) của Đức ngày 17/4 cho biết Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc đã đề nghị Berlin ký kết "thỏa thuận không gián điệp" để giải quyết mối lo ngại về an ninh liên quan tới việc các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng di động thế hệ tiếp theo 5G của Đức.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei tại tòa nhà trụ sở ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin trên dẫn lời Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi cho biết: "Tháng trước, chúng tôi đã thảo luận với Bộ Nội vụ Đức và nói rằng chúng tôi sẵn sàng ký một thỏa thuận không do thám với Chính phủ Đức, đồng thời cam kết rằng Huawei sẽ không cài đặt bất kỳ thiết bị cổng hậu (backdoor) nào vào hệ thống mạng".

Ông Nhậm Chính Phi cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc ký một thỏa thuận không do thám tương tự và tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (EU).

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình.

Huawei đang trải qua thời kỳ khó khăn sau vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu do cáo buộc bà và Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Phương Hoa (TTXVN)
Kiện Chính phủ Mỹ, tập đoàn Huawei có đi lại 'vết xe đổ' của Kaspersky
Kiện Chính phủ Mỹ, tập đoàn Huawei có đi lại 'vết xe đổ' của Kaspersky

Nhà sản xuất phần mềm bảo mật Kaspersky của Nga đã thua nhanh khi kiện Chính phủ Mỹ hồi năm ngoái và giờ đây vụ kiện tương tự của Huawei liệu có chung kết cục?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN