Google đạt thỏa thuận dàn xếp vụ kiện 5 tỷ USD

Công ty công nghệ Google thuộc tập đoàn Alphabet (Mỹ) đã chấp nhận dàn xếp vụ kiện mạng tra cứu của công ty này bí mật theo dõi lịch sử truy cập internet của hàng triệu người dùng vốn tưởng rằng họ được bảo vệ quyền riêng tư.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Google. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 28/12, thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers tại Oakland, California, đã quyết định tạm đình chỉ phiên xử vụ kiện tập thể dự kiến vào 5/2/2024 sau khi các luật sư của Google và các luật sư đại diện cho người dùng thông báo đã đạt được thỏa thuận dàn xếp sơ bộ. Trong vụ kiện, phía nguyên đơn đòi bồi thường ít nhất 5 tỷ USD.

Hiện các điều khoản của thỏa thuận dàn xếp chưa được công bố, nhưng các luật sư cho biết đã nhất trí một văn bản điều kiện ràng buộc thông qua trung gian và hy vọng sẽ thông báo chính thức với tòa án về thỏa thuận trước ngày 24/2/2024. Hiện các bên liên quan chưa có bình luận chính thức.

Các nguyên đơn cáo buộc những công cụ phân tích và ứng dụng của Google cho phép mạng tra cứu theo dõi hoạt động của người dùng dù đã đặt trình duyệt Chrome của Google ở chế độ “ẩn danh” và các trình duyệt khác ở chế độ duyệt web “riêng tư”. Đơn kiện được nộp từ năm 2020, bên nguyên đơn gồm hàng triệu người dùng Google từ ngày 1/6/2016.

Lê Ánh (TTXVN)
Google và những kỳ vọng mới trong cuộc đua AI 
Google và những kỳ vọng mới trong cuộc đua AI 

Google đang hy vọng mô hình ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) có tên Gemini có thể vực dậy danh tiếng của chatbot (hộp trò chuyện) Bard, sau khi sản phẩm này không đáp ứng được sự mong chờ của cả phía phát triển lẫn thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN