Điện thoại dùng Windows Mobile sẽ "qua mặt" iPhones

Báo "Bưu điện quốc gia" ngày 7/6 dẫn báo cáo của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC), một công ty chuyên nghiên cứu và phân tích thị trường, cho biết các loại điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Windows Mobile của Tập đoàn Microsoft có thể vượt iPhones của công ty Apple để trở thành loại điện thoại di động có doanh số lớn thứ hai thế giới vào năm 2016.

 

Tính đến nay, hệ điều hành Android của Google hiện dẫn đầu thế giới với 61% thị trường điện thoại thông minh, tiếp theo là Apple với 20,5%, RIM (chuyên sản xuất điện thoại Blackberry của Canađa) với 6% và Windows Mobile với 5,2%. Nhưng đến năm 2016, thị phần của Android dự kiến giảm xuống 52,9%, Windows Mobile tăng lên 19,2%, Apple tăng lên 19% và RIM giảm xuống 5,9%.

 

Iphone sắp bị điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Windows Mobile  qua mặt. Ảnh: Internet.

 

Báo cáo này là một tin đáng mừng đối với ông Chris Weber, Giám đốc phụ trách thị trường Bắc Mỹ của Tập đoàn Nokia vì nếu hệ điều hành Windows Mobile "cất cánh", vận mệnh của hệ điều hành này sẽ chủ yếu gắn với thành công của Nokia, tập đoàn mới đây đã khai trương một dây chuyển sản xuất điện thoại thông minh giá thành cạnh tranh và được đánh giá tốt với thương hiệu Lumia. Điện thoại cao cấp Lumia 900 hiện được bán với giá 30 USD kèm theo một hợp đồng thuê bao điện thoại di động 3 năm, so với giá khởi điểm 160 USD cho điện thoại iPhone 4S với cùng cam kết.

 

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh viễn thông Canađa, diễn ra ở Toronto (Canađa) ngày 6/6, ông Weber không đưa ra khung thời gian, khi Windows Mobile có thể cạnh tranh nghiêm túc với Apple, nhưng nói rằng Nokia đang tìm cách tăng cường thương hiệu nhờ các thông tin báo chí tích cực và những phản hồi của người tiêu dùng mà Lumia nhận được. Ông Weber nói: "Điều mà Nokia đang tập trung tìm hiểu là mức độ người tiêu dùng yêu quý điện thoại di động của họ và mức độ họ muốn giới thiệu điện thoại này đến gia đình và bạn bè của họ về tính năng kỹ thuật".

 

Ông Weber dự đoán sẽ chỉ có 3 hệ điều hành lớn sống sót được trong thị trường điện thoại thông minh tương lai. Ông nói: "Việc xây dựng các hệ thống di động này không dành cho những kẻ yếu tim và nói thẳng rằng phải có đầu tư lớn để xây dựng chúng trên quy mô toàn cầu. Tôi cho rằng hiện mới chỉ có một số ít công ty trên thế giới có thể làm được điều này là Microsoft, Apple và Google."

 

Weber tin rằng Windows Mobile có thể phá vỡ sự độc quyền của RIM trong thị trường doanh nghiệp, mặc dù Nokia không tuyên chiến với BlackBerry. Ông nói: "Thông điệp của Nokia không chống lại bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào mà chỉ thực sự tập trung nêu bật những khác biệt cơ bản của hệ điều hành. Có một số điểm thực sự đặc biệt trong hệ điều hành Windows, đang tạo ra tiếng vang trong giới kinh doanh và cái mà Nokia đang tạo ra là những thiết bị điện thoại thông minh hấp dẫn đối với các giám đốc điều hành và giới kinh doanh".

 


Thanh Hoa

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản