Diễn đàn công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2012

Ngày 26/6, Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2012 đã chính thức khai mạc. Sự kiện quan trọng này do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông bảo trợ, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam phối hợp với các ngành liên quan tổ chức.


 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Tú - TTXVN

 

Vietnam ICT Summit 2012 có chủ đề "CNTT - Hạ tầng của hạ tầng quốc gia", hướng đến mục tiêu thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống hạ tầng quốc gia bằng CNTT theo chủ trương, định hướng của Nghị quyết số 13, BCH Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Vietnam ICT Summit 2012 góp phần quán triệt, nâng cao nhận thức về quan điểm mới của Đảng trong phát triển CNTT là bộ phận nền tảng của hệ thống kết cấu hạ tầng quốc gia; trao đổi, thảo luận về tầm nhìn, chiến lược và các giải pháp phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thông minh; đề xuất, khuyến nghị với các cơ quan nhà nước, với cộng đồng doanh nghiệp các giải pháp phát triển và ứng dụng CNTT hiện đại hóa đất nước.


Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Ở nước ta, tầm quan trọng của CNTT được nhìn nhận từ rất sớm. Năm 2000, Bộ Chính trị (khóa VIII) đã ra Chỉ thị số 58 về “Đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa”. Hơn 10 năm qua, ngành CNTT đã có sự phát triển vượt bậc, trở thành ngành có vị trí cao với tổng doanh thu 20,7 tỷ USD (năm 2011). Tháng 12/2011, Hội nghị lần thứ IV, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã thông qua Nghị quyết số 13 về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, trong đó CNTT được coi là một bộ phận của kết cấu hạ tầng quốc gia. Để triển khai Nghị quyết số 13, ngày 18/6/2012, Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó CNTT là công cụ quan trọng giúp giải quyết những vấn đề bức xúc hiện tại và hiện đại hóa các hệ thống hạ tầng khác.


Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang rất quan tâm và sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà lãnh đạo, các doanh nghiệp để đưa CNTT trở thành nền tảng quan trọng thực hiện mục tiêu hiện đại hóa đất nước.


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân mong rằng diễn đàn là dịp để bổ sung, làm rõ những quyết tâm của cả xã hội trong việc ứng dụng nhanh, hiệu quả CNTT. Phó Thủ tướng đề nghị những người đứng đầu các ngành, các địa phương tạo mọi điều kiện ứng dụng CNTT trong phát triển; từng bước xây dựng hệ thống đào tạo cán bộ quản lý, thực hành CNTT, chuẩn hóa năng lực cán bộ lãnh đạo các cấp về CNTT; khuyến khích phát triển các đơn vị, tổ chức tư vấn CNTT; các bộ, ngành có kinh phí đầu tư ứng dụng CNTT; tôn vinh những cá nhân, tổ chức ứng dụng tốt CNTT…


Diễn đàn cấp cao CNTT – truyền thông Việt Nam 2012 tập trung vào các vấn đề bức xúc hiện nay trong hệ thống hạ tầng mà CNTT có thể giúp giải quyết, đồng thời thảo luận về chiến lược, các giải pháp để hiện đại hóa hệ thống hạ tầng theo xu thế của thế giới là xây dựng hạ tầng thông minh dựa trên nền tảng ứng dụng CNTT - truyền thông.


Trong khuôn khổ diễn đàn cũng có 4 cuộc tọa đàm chuyên đề như: Giảm tắc nghẽn, tai nạn giao thông bằng CNTT; CNTT với đổi mới giáo dục - đào tạo; phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam; thẻ công dân điện tử.


Mỹ Bình

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản