Các nhà mạng khuyến mại 50% với thuê bao trả trước dịp 2/9 có sai quy định?

Dịp cuối tháng 8 này, một loạt các nhà mạng nhắn tin cho thuê bao trả trước 50% khiến nhiều người giật mình đặt câu hỏi khuyến mại này có sai quy định?

Chú thích ảnh
Một loạt tin nhắn khuyến mại dịp cuối tháng 8 nhân dịp nghỉ lễ 2/9

Theo thông tư số 47/2017/TT-BTTTT của Bộ TT&TT hướng dẫn thực hiện Nghị định số 37/2006/NĐ-CP ngày 04/4/2006 của Chính phủ về “Quy định hạn mức khuyến mãi đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, thì kể từ ngày 1/3/2018, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mại tối đa 20% giá trị các thẻ nạp đối với thuê bao trả trước. Trước đó, mức khuyến mại với thuê bao trả trước được quy định tối đa lên tới 50%.

Với các thuê bao trả sau,  Thông tư vẫn cho phép các nhà mạng được khuyến mại tối đa 50%.

Mục đích của việc giới hạn mức khuyến mại tối đa 20% với thuê bao trả trước nhằm hạn chế cuộc gọi rác, tin nhắn rác bởi theo khảo sát của Cục Viễn thông, đa số tin nhắc rắc xuất phát từ thuê bao trả trước.

Tuy nhiên, đến ngày 22/5/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81/2018/NĐ-CP quy định luật chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại. Cụ thể, theo nội dung khoản 4, Điều 6 của Nghị định số 81, trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%.

Ngay sau khi Nghị định này hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2018, các nhà mạng đã lên chiến dịch khuyến mại mới cho các thuê bao di động.

Cụ thể, nhà mạng Viettel mới đây đã gửi tin nhắn thông báo tới khách hàng trả trước, với nội dung: “Mừng Tết 2/9: Viettel khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp trong ngày 31/08. Tiền khuyến mại dùng để liên lạc nội mạng, ngoại mạng và có thời gian sử dụng đến ngày 15/09/2018”.

Tương tự, nhà mạng Vinaphone và MobiFone cũng tung chương trình khuyến mại 50% thẻ cào điện thoại cho thuê bao trả trước vào ngày 31/08 để chào mừng ngày lễ 2/9.

Đại diện một nhà mạng cho biết đã áp dụng đúng quy định tại Nghị định số 81/2018/NĐ-CP và tuân thủ đúng quy định về triển khai chương trình khuyến mại này. Các nhà mạng cũng cho biết, sau khi áp dụng chính sách khuyến mại không quá 20% cho thuê bao trả trước, việc nạp thẻ có xu hướng giảm do hành vi tiêu dùng của khách hàng thay đổi. Hiện khách hàng sử dụng thuê bao trả trước sử hạn chế nhiều dịch vụ gia tăng so với trước đây rất nhiều để tiết kiệm chi phí.

Theo các chuyên gia công nghệ thông tin, người dùng nên đọc kỹ các điều kiện về đợt khuyến mại 50% với thuê bao trả trước đợt này. Đây là đợt đầu tiên các nhà mạng áp dụng mức khuyến mãi 50% với thuê bao trả trước khi Thông tư 47 có hiệu lực, nhưng điều kiện đợt khuyến mại này khống chế về thời gian nên phải căn cứ vào nhu cầu thực tế hãy nạp mức tiền phù hợp để tránh lãng phí.

XC/Báo Tin tức
Đi làm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tiền làm thêm giờ tính như thế nào?
Đi làm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tiền làm thêm giờ tính như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Nếu đi làm dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, tiền lương và làm thêm giờ được tính như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN