Zimbabwe: Tái bùng phát dịch sởi khiến 80 trẻ em tử vong

Bộ Y tế Zimbabwe ngày 14/8 cho biết một đợt tái bùng phát dịch sởi đã khiến 80 trẻ em tử vong kể từ tháng 4 đến nay, nguyên nhân là do các hoạt động tập trung làm lễ nhà thờ.

Chú thích ảnh
Chờ tiêm vaccine phòng sởi cho trẻ em tại Harare, Zimbabwe. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ dịch hiện đã lan ra toàn quốc, với tỷ lệ tử vong là 6,9%.

Theo Bộ trưởng Y tế Jasper Chimedza, đến ngày 11/8, bộ đã ghi nhận 125 ca mắc và 1.036 ca nghi nhiễm, tập trung tại Manicaland ở miền Đông.

Bộ trưởng Chimedza cho biết: "Hoạt động tập trung tại nhà thờ có sự tham gia của người đến từ nhiều địa phương khác nhau, có thể tiêm phòng rồi hoặc chưa tiêm, khiến dịch lây lan cả tới những nơi trước đó chưa ghi nhận ca nhiễm".

Manicaland, tỉnh đông dân thứ hai ở Zimbabwe, đã ghi nhận 365 ca mắc, trong đó có 45 ca tử vong. Hầu hết ca mắc là trẻ em từ 6-15 tuổi, chưa được tiêm phòng sởi do niềm tin tôn giáo.

Tại Zimbabwe, một số giáo phái nhà thờ cấm các con chiên tiêm phòng hoặc dùng thuốc để chữa bệnh nên tỷ lệ tiêm phòng thấp, trong một số trường hợp thậm chí không có dữ liệu. Mới đây, Chính phủ Zimbabwe đã tái khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà tại các khu vực bùng phát dịch. 

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Bệnh này tuy ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng....

Bích Liên (TTXVN)
Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi
Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27/4 đã cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi ở trẻ em trong bối cảnh nhiều hoạt động trên thế giới bị gián đoạn do dịch COVID-19 và hàng triệu người phải di cư vì xung đột. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN