WHO cảnh báo nguy bùng phát dịch sởi ở châu Phi

Một số quốc gia châu Phi có thể bùng phát lại dịch sởi do việc tiêm vaccine phòng bệnh hiện bị đình trệ do tác động của đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tiêm phòng sởi cho trẻ nhỏ tại trung tâm y tế ở Temba, gần Seke Banza, phía Tây CHDC Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cảnh báo trên được Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi Matshidiso Moeti đưa ra ngày 23/4, trước tuần lễ Tiêm chủng châu Phi dự kiến diễn ra từ ngày 24 - 30/4.

Trong tuyên bố, bà Moeti khẳng định những nước ở châu Phi không tiến hành được chiến dịch tiêm phòng sởi như đã định đều có nguy cơ bùng phát lại căn bệnh truyền nhiễm cấp tính này. Bà lấy dẫn chứng các đợt bùng phát gần đây của bệnh sởi, hay sốt vàng da, tả và viêm màng não, cho thấy những khoảng trống đáng lo ngại trong việc bao phủ và giám sát hoạt động tiêm chủng ở châu Phi.

Số liệu thống kê của WHO cho thấy có tới 15 quốc gia châu Phi đã hoãn các đợt tiêm phòng sởi trong năm 2020 để tập trung đối phó với đại dịch COVID-19 và trong khoảng từ tháng 1/2020 - 4/2021, khoảng 16,6 triệu trẻ em châu Phi đã không được tiêm liều vaccine bổ sung phòng sởi. Trong khoảng thời gian này, 8 nước châu Phi đã ghi nhận đợt bùng phát dịch sởi nghiêm trọng.

Để có thể ngăn chặn việc bùng phát dịch sởi, cần đạt độ bao phủ tiêm chủng ít nhất 95% trong một nhóm dân số nhất định. Tuy nhiên, kể từ năm 2013, việc tiêm mũi vaccine ngừa sởi đầu tiên chỉ đạt khoảng 69% và chỉ có 7 nước ở châu lục này đạt độ bao phủ 95% vào năm 2019. Tỷ lệ tiêm phòng sởi ở châu Phi thấp cho thấy các căn bệnh khác có thể phòng ngừa bằng việc tiêm vaccine như uốn ván, sốt vàng da và bạch hầu cũng bị gián đoạn trong bối cảnh đại dịch.

Do đó, bà Moeti khuyến cáo các nước khi đối phó với dịch COVID-19, không thể để bất kỳ ai rơi vào nguy cơ nhiễm các bệnh có thể phòng tránh được bằng vaccine. Bà kêu gọi các nước tăng cường các dịch vụ y tế thiết yếu, trong đó có cả các chiến dịch tiêm chủng.

Hiện WHO cũng đã hợp tác với các nước châu Phi nhằm đảm bảo việc duy trì tiêm chủng định kỳ cho trẻ em trong thời kỳ đại dịch, thông qua việc tăng cường giám sát, đào tạo nhân viên y tế và sự tham gia của cộng đồng.

Mạc Luyện (TTXVN)
WHO cam kết hợp tác với châu Phi trong vấn đề vaccine ngừa COVID-19
WHO cam kết hợp tác với châu Phi trong vấn đề vaccine ngừa COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 15/4 thông báo đã hợp tác với các chính phủ châu Phi để tăng cường tính an toàn của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh việc triển khai tiêm phòng tại châu lục này đang được lưu tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN