Tiền Giang siết chặt kiểm soát dịch COVID-19 gắn với nâng cao hiệu quả điều trị

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang Trần Thanh Thảo cho biết, tỉnh huy động cả hệ thống chính trị khẩn trương phòng, chống dịch với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

Các cấp, ngành và cơ quan hữu quan ở Tiền Giang tập trung tối đa nguồn lực nhằm khoanh vùng, dập dịch, truy vết trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh gắn với nâng cao hiệu quả điều trị bệnh nhân COVID-19, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Tiền Giang siết chặt kiểm soát dịch bệnh gắn với nâng cao hiệu quả điều trị. Ảnh (minh họa): Hữu Chí/TTXVN

Cùng với thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ 0 giờ ngày 12/7/2021, trừ huyện Tân Phú Đông áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, ngành Y tế địa phương đã test nhanh cho tất cả trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh, người dân sống trong các ổ dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho công nhân tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Bác sĩ Trần Thanh Thào cho biết, đối với các khu cách ly tập trung, ngành chức năng tăng cường quản lý, giám sát, không để xảy ra lây nhiễm chéo; rà soát, bổ sung đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ y tế nhằm đảm bảo điều kiện cần thiết phục vụ công tác điều trị, cách ly phòng, chống dịch.

Ngành Y tế tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID-19; quản lý chặt chẽ trường hợp F1 và việc cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đối với các trường hợp F2, F3.

Nhằm đảm bảo thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhờ sự hỗ trợ của Quân khu 9, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, ngành Y tế vừa đưa thêm Bệnh viện dã chiến số 6 tại xã Bình Đức (huyện Châu Thành) và Cơ sở 2, Bệnh viện dã chiến số 3 tại xã Long Hòa (thị xã Gò Công) vào phục vụ. Trong đó, Bệnh viện dã chiến số 6 có quy mô 300 giường, trong tương lai có thể nâng lên 500 giường khi cần thiết phải mở rộng, tăng năng lực phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại cơ sở y tế, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh...Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện thông điệp 5K; tuân thủ nghiêm việc giãn cách xã hội theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Thành phố Mỹ Tho hiện là điểm nóng về dịch COVID-19 tại Tiền Giang khi ghi nhận 263 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, có 91 khu vực liên quan hiện đang bị phong tỏa.

Chánh Văn phòng UBND thành phố Mỹ Tho Phạm Văn Hiếu cho biết, nhằm phòng, chống dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố yêu cầu từ 8 giờ ngày 5/7/2021, tiểu thương các chợ phải có xác nhận test nhanh âm tính mới được kinh doanh tại chợ.

Ban Quản lý các chợ tại thành phố Mỹ Tho giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, tuân thủ thông điệp 5K đối với hộ kinh doanh và nhân dân khi có nhu cầu đến chợ mua sắm hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống.

Thành phố đã thành lập 8 Tổ kiểm tra liên ngành, lập 34 chốt kiểm tra người ra vào địa bàn. Các tổ, chốt có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch tại cơ sở kinh doanh, chợ truyền thống, chợ tự phát, khu vực công cộng; kiểm tra người ra vào thành phố phải đảm bảo tuân thủ yêu cầu phòng, chống dịch...

Theo Sở Y tế, hiện nay, toàn tỉnh đã phát hiện 758 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 52 người đã điều trị khỏi bệnh và 8 trường hợp tử vong. Địa phương đã truy vết, đưa đi cách ly tập trung 4.335 trường hợp F1, cách ly tại nhà 21.064 trường hợp F2, đồng thời xét nghiệm được gần 20.000 mẫu gộp, gần 10.000 mẫu đơn nhằm tầm soát, phát hiện, khoanh vùng dập dịch. Ngành Y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 35.699 người, đạt gần 88% chỉ tiêu đề ra.

Đáng chú ý, nhiều khu vực phong tỏa như, chợ Ba Dừa (huyện Cai Lậy), một phần xã Long Khánh, một phần xã Nhị Quí, một phần xã Tân Hội, xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy) đã được dỡ bỏ phong tỏa nhờ đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Thành phố Mỹ Tho có một khu vực phong tỏa được tháo dỡ.

Theo ghi nhận của ngành Y tế, ổ dịch tại các xã Nhị Quí, Mỹ Hạnh Đông, xã Hòa Tịnh (huyện Chợ Gạo) sau 28 ngày không có ca mắc mới. Qua đó, cho thấy công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Tiền Giang rất quyết liệt, các biện pháp thực hiện đúng hướng và mang lại hiệu quả, tạo điều kiện để địa phương tiến tới kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh.

Minh Trí (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh 'căng mình' trong cuộc chiến với dịch COVID-19 - Bài cuối: Chung niềm tin chiến thắng
TP Hồ Chí Minh 'căng mình' trong cuộc chiến với dịch COVID-19 - Bài cuối: Chung niềm tin chiến thắng

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, hàng loạt y bác sĩ đã lên đường hỗ trợ cho tuyến đầu. Gác lại việc nhà, xa con thơ, họ sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Có người có mặt ở "điểm nóng" chỉ sau 2 tiếng điều động, có người không kịp về nhìn mặt người thân lần cuối, có người đã bỏ lỡ những giây phút quan trọng của đời người... Tất cả chỉ vì mục tiêu chiến thắng đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN