Số ca mắc mới COVID-19 tăng lên tại 2 Khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc

Phóng viên TTXVN tại Hong Kong đưa tin Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) sẽ tiến hành xét nghiệm bắt buộc lần thứ 3 đối với toàn bộ người dân sau khi ghi nhận tổng cộng 299 ca mắc mới COVID-19 kể từ ngày 18/6. Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng lên.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Macau, Trung Quốc, ngày 4/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, từ 9h00 ngày 27/6 đến 18h00 ngày 28/6 (theo giờ địa phương), toàn bộ người dân Macau và những người đang có mặt ở Macau đều phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic tại các trung tâm xét nghiệm cộng đồng. Trước khi đến điểm xét nghiệm, người dân phải làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, chỉ những người có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính mới được vào nơi xét nghiệm cộng đồng.

Chính quyền Macau đã tổ chức cuộc họp theo hình thức trực tuyến với Nhóm dự báo và cảnh báo sớm dịch bệnh do ông Trung Nam Sơn - Viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc dẫn đầu. Nhóm nghiên cứu cho rằng biến thể phụ BA.5.1 của Omicron hiện đang phổ biến ở Macau có khả năng lây lan rất nhanh, do đó, chính quyền Đặc khu cần phải tiến hành nhiều đợt xét nghiệm axit nucleic và điều tra dịch tễ học hiệu quả để tăng cường kiểm soát các nhóm có nguy cơ nhằm hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng. Chính quyền Macau cũng đã phân phát thêm 5 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho mỗi người dân.

Bà Âu Dương Du - Giám đốc Sở văn hóa và xã hội Macau cho biết nhà chức trách sẽ tăng thêm điểm xét nghiệm axit nucleic nhằm giảm bớt dòng người tại mỗi điểm xét nghiệm và hạn chế tình trạng tụ tập đông người.

Trước đó, Macau đã thực hiện 2 lần xét nghiệm axit nucleic trên toàn đặc khu vào ngày 19-21/6 và 23-24/6.

Trong khi đó, số ca mắc mới COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục tăng lên. Ngày 26/6, Hong Kong ghi nhận thêm 1.917 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 118 ca nhập cảnh.

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 23/6, ông Trần Quốc Cơ - Tổng Thư ký Hành chính và ông Tăng Quốc Vệ - Cục trưởng Cục Hiến pháp và các vấn đề Đại lục nhiệm kỳ mới đều đã có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính vào ngày 26/6 và hiện đều không có bất kỳ triệu chứng nào. Theo hướng dẫn của Trung tâm bảo vệ sức khỏe Sở y tế Hong Kong, nếu ông Trần Quốc Cơ có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong 2 ngày 29 và 30/6 và ông Tăng Quốc Vệ có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính vào 2 ngày 28 và 29/6 thì các quan chức này có thể kết thúc giai đoạn cách ly.

Người phát ngôn Chính quyền Hong Kong cho biết nhà chức trách sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và đưa ra những sắp xếp phù hợp đối với lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trần Quốc Cơ và ông Tăng Quốc Vệ vào ngày 1/7 tới đây.

Mạc Luyện (TTXVN)
Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng
Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Ngày 25/6, thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đã lần đầu tiên không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào kể từ tháng 3 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN