Macau (Trung Quốc) thực hiện xét nghiệm COVID-19 bắt buộc toàn dân

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 19/6, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc) đã quyết định tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với toàn bộ người dân trong khu vực này sau khi phát hiện ít nhất 12 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng vào ngày 18/6.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Macao, Trung Quốc, ngày 4/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đó, toàn bộ người dân Macau và những người đang có mặt ở Macau đều phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic tại các trung tâm xét nghiệm cộng đồng trong 2 ngày từ 12h ngày 19/6 đến 12h ngày 21/6.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Macau trong một thời gian dài không xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền thành phố này cho biết không loại trừ khả năng có các chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Bà Âu Dương Du, Giám đốc Sở văn hóa và xã hội Macau nhận định công tác xét nghiệm trong khu vực này sẽ được hoàn thành trong vòng 48 giờ.

Theo quy định mới, từ 6h sáng 19/6, người dân xuất cảnh từ nhiều cảng khác nhau ở Macau phải trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 24 giờ mới được thông quan, trong khi những người nhập cảnh sẽ vẫn phải tuân theo các biện pháp phòng chống dịch hiện hành. Theo thông báo mới nhất, từ ngày 15/6, Macau sẽ giảm thời gian cách ly đối với người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19, theo đó  những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ chỉ phải cách ly tại khách sạn trong 10 ngày và 7 ngày tự theo dõi sức khỏe, thay vì 14 ngày như quy định trước đây.

Trong khi đó, Cục Giáo dục và Phát triển thanh niên Macau cũng ra văn bản yêu cầu các trường học ở tất cả các cấp tạm dừng việc giảng dạy trực tiếp cho đến khi có thông báo mới. Cũng tương tự như vậy, các công viên và khu vui chơi giải trí sẽ tạm thời đóng cửa.

Ngoài Macau, tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), đại dịch COVID-19 cũng đang có dấu hiệu quay trở lại khi khu vực này ghi nhận trên 1.000 ca/ngày trong 4 ngày liên tiếp sau 2 tháng chỉ ghi nhận ở mức 200-300 ca/ngày. Riêng trong ngày 18/6, Hong Kong ghi nhận thêm 1.160 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 116 ca nhập cảnh.

Hiện tại, chính quyền Hong Kong vẫn đang tiếp tục truy vết COVID-19 thông qua giám sát nước thải bằng việc phân phát bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân, nhân viên vệ sinh và người quản lý các tòa nhà tại những khu vực có mẫu nước thải cho kết quả xét nghiệm có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao nhằm xác định người mắc bệnh. Ngoài ra, hằng ngày, giới chức Hong Kong vẫn đưa nhiều địa điểm vào danh sách kiểm tra bắt buộc để truy vết các ca mắc mới.

Mạc Luyện (TTXVN)
Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục truy vết COVID-19 qua giám sát nước thải
Hong Kong (Trung Quốc) tiếp tục truy vết COVID-19 qua giám sát nước thải

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 18/6 thông báo sẽ phân phát khoảng 210.000 bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 sau khi mới đây phát hiện virus SARS-CoV-2 trong các mẫu nước thải xét nghiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN