Nhiều ca mắc mới trong cộng đồng, Gia Lai khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch

Trong những ngày qua, tỉnh Gia Lai liên tiếp ghi nhận các ca mắc trong cộng đồng tại nhiều thôn, làng.

Đặc biệt, nhiều chùm ca lây phức tạp, ổ dịch đã trải qua 3- 4 chu kỳ, nhiều làng đồng bào dân tộc thiểu số có ca F0 cộng đồng… Tỉnh Gia Lai cấp bách triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm có liên quan đến các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ảnh tư liệu: Quang Thái/TTXVN

Bùng phát nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong ngày 19/11, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 112 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2. Đáng chú ý, bước đầu ghi nhận 62 ca dương tính tại 7 làng thuộc xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, ổ dịch đã trải qua 3- 4 chu kỳ lây, có tính chất phức tạp, nguồn lây từ chùm ca bệnh thuộc xã Chư Đăng Ya (huyện Chư Păh).

Từ đầu tháng 10/2021, khi các tỉnh, thành phía Nam nới lỏng giãn cách, một số lượng không nhỏ người dân Gia Lai tự phát về quê, địa phương này liên tiếp ghi nhận các chùm ca bệnh trong cộng đồng. Nhiều trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp, thời gian ủ bệnh dài ngày… khi thực hiện test nhanh tại các cơ sở y tế mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch rất cao. Đơn cử như chùm ca bệnh tại làng Ốp (phường Hoa Lư), làng Kép (phường Đống Đa), làng Pleiku Róh (phường Yên Đỗ), thành phố Pleiku…

Khi các ổ dịch tại thành phố Pleiku chưa thể kiểm soát, số ca dương tính với SARS-CoV-2 tiếp tục tăng. Ngày 18/11, ghi nhận một trường hợp có kết quả test nhanh 2 lần dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Quân y 15 có địa chỉ tại làng Sao Đúp, xã Hà Bầu (huyện Đăk Đoa). Ngay lập tức, các lực lượng chức năng của huyện Đăk Đoa thần tốc truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm, ban đầu xác định ca FO tại làng Nú, xã Hà Bầu (đi đám ma). Qua truy vết, Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm làm test nhanh, phát hiện tại các làng các làng Nú, Sao Đúp, Bông, Weh và làng Hol, xã Hà Bầu có 100 ca dương tính. Đến sáng 19/11, theo thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, có 65 trường hợp dương tính với SARS–CoV-2 tại các làng này.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, đối với chùm ca bệnh tại xã Hà Bầu, xác định nguồn lây từ chùm ca bệnh tại xã Chư Đang Ya (huyện Chư Păh). Ổ dịch có tính chất phức tạp, đã trải qua 3-4 chu kỳ lây.

Triển khai các biện pháp khẩn cấp khoanh vùng, dập dịch 

Để khống chế các chùm ca bệnh, hạn chế lây lan ra cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong tỏa nhiều thôn, làng; khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp để lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết, phát hiện sớm các trường hợp F0, F1, F2 theo quy định.

Sau khi phát hiện chùm ca mắc COVID-19 tại xã Hà Bầu, lực lượng chức năng huyện Đăk Đoa đã tiến hành phun khử khuẩn, vệ sinh môi trường các điểm dịch tễ xuất hiện ca bệnh, thiết lập cách y tế vùng có dịch toàn xã Hà Bầu, lập các các chốt kiểm soát ra vào vùng dịch. Cùng với đó, tiến hành phong tỏa toàn bộ các làng Sao Đúp, Bông, Weh và làng Hol thuộc xã Hà Bầu; thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR với các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh trong các khu vực phong tỏa.

Công tác chuẩn bị các khu cách ly tập trung, chuẩn bị các nguồn lực để tiến hành trang bị, hỗ trợ cho các lực lượng làm nhiệm vụ; đảm bảo lương thực, thực phẩm hỗ trợ cho nhân dân trong các vùng phong tỏa cũng được huyện Đăk Đoa lên phương án kỹ càng. Các xã lân cận như Nam Yang, Đăk Krong phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thần tốc truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR với các trường hợp liên quan đến chùm ca bệnh tại các làng Nú, Sao Đúp, Bông, Weh và làng Hol, xã Hà Bầu.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng hiệu quả, hạn chế thấp nhất khả năng lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Pleiku, huyện Đak Đoa, Chư Păh, Ia Grai, các huyện, thị xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, đối với huyện Đăk Đoa, khẩn trương triển khai các biện pháp khẩn cấp để lấy mẫu, xét nghiệm, khẳng định FO, truy vết, phát hiện sớm các trường hợp F0, F1, F2 theo quy định; thực hiện phong toả chặt xã Hà Bầu, đánh giá, khoanh vùng mở rộng các khu vực lân cận. Thời gian xét nghiệm trong 24 giờ kể từ 14 giờ ngày 19/11/2021. Xã Hà Bầu kích hoạt Sở Chỉ huy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của xã, triển khai đồng bộ các biện pháp như: công tác y tế, an sinh, an ninh chính trị, trật tự xã hội, tuyên truyền vận động phù hợp với đặc thù làng đồng bào dân tộc thiểu số...

Ngoài ra, thiết lập các chốt kiểm soát, chốt phong toả để kiểm tra hạn chế người dân di chuyển, làm lây lan dịch COVID-19; tổ chức chốt phong toả, kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định, tránh tình trạng “chặt bên ngoài, lỏng bên trong”; triển khai trạm y tế lưu động, xây dựng phương án ứng phó với tình huống cao, khẩn cấp. Sở Y tế xây dựng phương án phong toả, điều trị các trường hợp FO, F1 khi số ca nhiễm lên hơn 50%/làng; có phương án xử lý, cách ly, điều trị phù hợp điều kiện kinh tế - xã hội, đặc điểm tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tính từ ngày 26/4 đến 19/11, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 2.662 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đã có 6 ca tử vong. Trong số những trường hợp đi từ vùng dịch về từ ngày 1/10 đến ngày 19/11 phát hiện 1.342 ca dương tính, trong đó có 1.210 ca dương tính mới và 132 ca tái dương tính. Hiện còn 981 người đang điều trị tại các cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh Gia Lai.

Quang Thái (TTXVN)
Diễn biến dịch ở 5 tỉnh, thành có tổng ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước
Diễn biến dịch ở 5 tỉnh, thành có tổng ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước

Tính đến ngày 19/11/2021, các địa phương có tổng số ca mắc COVID-19 cao nhất cả nước trong đợt dịch thứ 4 là: TP Hồ Chí Minh ghi nhận 454.061 ca, Bình Dương ghi nhận 246.668 ca, Đồng Nai ghi nhận 81.067 ca, Long An ghi nhận 37.119 ca, Tiền Giang ghi nhận 23.481 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN