Một số địa phương ở Trung Quốc bỏ kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 trong vòng 48 giờ

Sau khi nhà chức trách Trung Quốc công bố 20 biện pháp nhằm tối ưu hóa công tác ứng phó dịch COVID-19, bao gồm rút ngắn thời gian cách ly đối với khách quốc tế và hủy bỏ việc tạm ngừng các chuyến bay có ca nhiễm, một số thành phố của nước này hiện không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Mặc dù vậy, Chính phủ Trung Quốc khẳng định những động thái này không đồng nghĩa với việc nới lỏng công tác phòng chống dịch.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Sơn Đông, tỉnh đông dân thứ hai ở Trung Quốc với hơn 101 triệu người, đã hủy bỏ việc kiểm tra kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 48 giờ đối với những người đến từ các tỉnh thành khác, trong khi những người từ vùng có nguy cơ cao trở về Sơn Đông không phải cách ly tập trung, mà chỉ phải ở nhà 7 ngày.

Thành phố Lạc Dương ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc cũng không còn yêu cầu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính khi người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc đến những nơi công cộng, ngoại trừ trường học.

Trước đó, ngày 15/11, Trung Quốc đã nới lỏng các yêu cầu nghiêm ngặt trước đây về việc đi lại giữa các tỉnh, theo đó khách du lịch có thể đến các tỉnh thành khác bằng phương tiện giao thông công cộng nếu họ có thể xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ.

Tất cả những động thái trên diễn ra sau khi nhà chức trách Trung Quốc công bố 20 biện pháp tối ưu hóa nhằm giảm bớt gánh nặng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Những biện pháp này bao gồm rút ngắn thời gian cách ly đối với khách quốc tế đến và những người tiếp xúc gần với các ca mắc bệnh được xác nhận, từ 7 ngày cách ly tập trung và 3 ngày theo dõi sức khỏe tại nhà xuống còn 5 ngày cách ly tập trung và 3 ngày theo dõi sức khỏe tại nhà.

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh việc triển khai 20 biện pháp trên được đưa ra dựa trên bằng chứng khoa học, song không có nghĩa là nới lỏng công tác phòng chống dịch và cũng chưa phải là dỡ bỏ những hạn chế chống dịch COVID-19. 

Trong khi đó, tại Hong Kong (Trung Quốc), chính quyền Khu hành chính đặc biệt này thông báo từ ngày 21/11 tới đây, người nhập cảnh Hong Kong sẽ không cần xét nghiệm axit nucleic vào các ngày thứ 4 và thứ 6 sau khi đến, mà chỉ cần xét nghiệm axit nucleic ngay khi đến Hong Kong và vào ngày thứ 2 sau khi đến. Tuy nhiên, người nhập cảnh vẫn phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên hàng ngày để gửi lên hệ thống.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo về dịch bệnh ngày 17/11, bà Lý Hạ Nhân, Phó Cục trưởng Cục Y tế và Sức khỏe cho biết kết quả xét nghiệm axit nucleic đối với người nhập cảnh sau khi đến Hong Kong và xét nghiệm vào ngày thứ 2 đã tìm thấy 82,8% ca bệnh và chỉ có 0,4% và 0,1% ca vào ngày thứ 4 và ngày thứ 6. Số ca bệnh tăng lên trong những ngày qua là các trường hợp địa phương, khả năng lây nhiễm tại địa phương cao hơn so với các trường hợp nhập cảnh. 

Chuyên gia về hô hấp Lương Tử Siêu ngày 18/11 cho biết dịch bệnh tại Hong Kong chủ yếu liên quan đến lây nhiễm trong cộng đồng, sự điều chỉnh quy định đối với người nhập cảnh gây ít rủi ro cho cộng đồng. Số ca mắc biến thể XBB và BQ đều tăng gấp đôi, dẫn đến số ca mắc mới tăng trở lại. Tuy nhiên, theo ông, Hong Kong đã có khả năng miễn dịch cộng đồng, dịch bệnh sẽ không bùng phát mạnh, chỉ cần giữ vững hệ thống y tế thì không cần phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Cũng về vấn đề này, ông Âu Gia Vinh, Trưởng khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Sở Y tế Hong Kong cho hay số ca mắc mới COVID-19 đang tăng trung bình 28,6%/ngày, số ca nhập cảnh tăng 5,7%, chiếm 7,6% số ca mắc trung bình hàng ngày. Số ca liên quan đến các bệnh viện và trường học đã tăng lên. 

Từ ngày 17/11, chính quyền Hong Kong đã nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với các nhóm du khách nước ngoài, chẳng hạn như cho phép họ tham quan các địa điểm như công viên chủ đề, bảo tàng, ăn uống tại các nhà hàng được chỉ định. Chính quyền đặc khu này hy vọng các biện pháp mới sẽ giúp cho thị trường khách du lịch quốc tế phục hồi dần dần, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp dịch vụ du lịch và lữ hành.

Tiến Trung - Mạnh Cường - Mạc Luyện (TTXVN)
Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc hủy xét nghiệm COVID-19 đại trà
Nhiều thành phố lớn của Trung Quốc hủy xét nghiệm COVID-19 đại trà

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã hủy việc xét nghiệm COVID-19 đại trà trong tuần này, vài ngày sau khi Trung Quốc thông báo nới lỏng chính sách “Không COVID” nghiêm ngặt, làm dấy lên hy vọng về việc nước này mở cửa trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN