Ghi nhận thêm 6 ca bệnh bạch hầu tại Quảng Trị

Ngày 18/8, thông tin từ Sở Y tế Quảng Trị, cơ quan chức năng đã ghi nhận thêm 6 ca mắc bệnh bạch hầu, nâng tổng số ca mắc bệnh ở tỉnh lên 20.

Chú thích ảnh
Ngành y tế Quảng Trị tổ chức tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi để phòng bệnh bạch hầu. Ảnh minh họa: Hồ Cầu/TTXVN

Theo đó, từ ngày 12 - 17/8, ngành y tế Quảng Trị đã ghi nhận 6 ca mắc bệnh hầu ở thôn Nguồn Rào Pin thuộc xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa; ở độ tuổi từ 7 - 30 tuổi. Theo Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn Lê Trọng Tường, cả 6 ca bệnh đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa để cách ly, điều trị. Chính quyền xã cũng đã phong tỏa, cách ly một cụm dân cư thuộc thôn Nguồn Rào Pin có liên quan đến 6 ca bệnh bạch hầu với hơn 50 hộ dân, đồng thời tiến hành phun thuốc khử khuẩn và cấp phát thuốc phòng bệnh bạch hầu cho người dân uống trong vòng 7 ngày.

Xã Hướng Sơn, huyện miền núi Hướng Hóa là địa phương thứ 3 ở tỉnh Quảng Trị ghi nhận bệnh bạch hầu. Trước đó vào cuối tháng 7/2020, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 5 ca mắc bệnh bạch hầu, có độ tuổi từ 7 - 9, cùng trú tại hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh. Cả 5 ca bệnh này được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh và đã khỏi bệnh vào ngày 3/8. Đến đầu tháng 8, tỉnh Quảng Trị tiếp tục ghi nhận 9 ca mắc bệnh bạch hầu ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh, có độ từ 1 - 12. Như vậy đến nay, tỉnh đã ghi nhận 20 ca mắc bệnh bạch hầu ở 3 địa phương khác nhau.
 
Tại những địa phương đã ghi nhận bệnh bạch hầu, ngành y tế Quảng Trị đã và đang thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh như tiến hành điều tra, xác minh thông tin và đánh giá các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bạch hầu; giám sát, theo dõi chặt chẽ, cách ly y tế bắt buộc các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc bệnh tại các ổ bệnh; phun hóa chất, lau chùi khử khuẩn môi trường tại ổ bệnh và hộ gia đình; tổ chức tiêm vét, tiêm bù vắc-xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc một cách quyết liệt, khoanh vùng các ổ bệnh bạch hầu. Các ca bệnh được đưa ngay đến cơ sở cách ly điều trị. Ngành y tế đã lên kế hoạch tiến hành tiêm phòng bệnh bạch hầu cho tất cả trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nguyên Lý (TTXVN)
Quảng Trị sẽ tiêm chủng cho tất cả trẻ em để phòng bệnh bạch hầu
Quảng Trị sẽ tiêm chủng cho tất cả trẻ em để phòng bệnh bạch hầu

Đến ngày 14/8, tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 14 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 5 ca ở hai thôn Bãi Hà Mới và Khe Hót thuộc xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh đều đã điều trị khỏi, 9 ca còn lại ở thôn Sông Ngân, xã Linh Trường, huyện Gio Linh đang được cách ly điều trị. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN