Diễn tập khám, sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chiều 7/8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long tổ chức diễn tập về việc khám, sàng lọc, cách ly, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo 2 tình huống.

Chú thích ảnh
 Diễn tập đưa người mắc COVID-19 vào khu cách ly đặc biệt. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Đầu tiên là tiếp nhận 1 ca nghi ngờ mắc COVID-19; tình huống thứ 2 là tiếp nhận thông báo có một ca nghi ngờ mắc COVID-19 từ Trung tâm Y tế huyện Long Hồ và được đề nghị chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long… 

Chương trình diễn tập giúp lực lượng phòng, chống dịch của bệnh viện thực hành các thao tác tiếp nhận, khám, cách ly và điều trị cho những trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19. Qua đó, bệnh viện rút kinh nghiệm để xử lý linh hoạt trong các tình huống, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân và nhân viên y tế.

Đây là dịp để nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức thực hiện của Tổ điều trị COVID-19, đánh giá được khả năng xử trí các tình huống khẩn cấp, các nguồn lực hiện có để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

Tính tới thời điểm này, tỉnh Vĩnh Long chưa có trường hợp nào mắc COVID-19. Qua rà soát, gần 1.200 người về từ các tỉnh, thành có dịch lưu trú trên địa bàn tỉnh từ ngày 1/7 đến nay. Trong đó, trên 500 người đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà, 14 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, 160 công dân về từ Canada đang được cách ly tại tỉnh Vĩnh Long từ ngày 3/8 cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, toàn tỉnh hiện có 135 cơ sở y tế sẵn sàng phục vụ phòng, chống dịch khi có yêu cầu, trong đó có 12 cơ sở khám chữa bệnh đa khoa đạt điều kiện theo 37 tiêu chí của Bộ Y tế về bệnh viện an toàn phòng, chống COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp. Các đơn vị thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, bố trí nơi tiếp nhận, phòng khám sàng lọc bệnh hô hấp, sẵn sàng các phương án ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, tỉnh bố trí 9 khu vực cách ly dự phòng có quy mô tiếp nhận cách ly cùng một thời điểm trên 1.100 người, với tổng số cán bộ, bộ đội và nhân viên y tế là trên 560 người để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu.

Chú thích ảnh
 Diễn tập sát khuẩn xe cấp cứu chở người nghi mắc bệnh COVID-19. Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN

Dừng tổ chức lễ hội, giải đấu thể dục thể thao, hạn chế tập trung đông người

Ngày 7/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã ban hành văn bản số 3772/UBND-VX yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố không chủ quan lơ là, không để dịch bệnh bùng phát; khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của cơ quan, đơn vị và địa phương trong tình hình mới.

Tỉnh Bình Dương tạm dừng tổ chức các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, các giải thi đấu thể dục thể thao và các sự kiện lớn chưa cần thiết, khuyến cáo hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ, các nghi lễ tôn giáo...

Tỉnh cũng tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: Quán bar, karaoke, vũ trường, biểu diễn nghệ thuật; yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay, sát khuẩn theo quy định của ngành y tế tại các nơi công cộng, phân xưởng, nhà máy sản xuất… Tỉnh khuyến khích họp, hội nghị trực tuyến; tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Đến ngày 7/8 trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca mắc COVID-19. Hiện Bình Dương vẫn còn 3.913 người đang thực hiện cách ly; trong đó 3.504 người cách ly tại nhà, nơi ở và 409 người đang được cách ly tập trung. Số người đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi ở chủ yếu là các trường hợp liên quan đến các ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 3/8, Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng đã tiếp nhận cách ly y tế tập trung và giám sát an ninh chặt chẽ 6 người Trung Quốc không có giấy tờ, nhập cảnh trái phép và 1 tài xế người Việt Nam thường trú tại Hà Tĩnh. Hiện các trường hợp này đều âm tính lần 1 với SARS CoV-2.

Quảng Nam tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch

Chiều 7/8,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân và Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam Lê Thái Bình đã dự lễ tiếp nhận ủng công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ nhiều đơn vị trên địa bàn. 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cùng đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tiếp nhận 5 tỷ đồng từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank); 2 tỷ đồng từ Tập đoàn Hòa Phát; 1 tỷ đồng từ Tập đoàn FVG; 1 tỷ đồng cùng 50 tấn gạo và 3.000 khẩu trang từ đại diện Báo Người Lao Động.

Trước đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã tiếp nhận số tiền ủng hộ 5 tỷ đồng cùng 200.000 khẩu trang y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 từ đại diện thành phố Hải Phòng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 55 ca  mắc COVID-19 và dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tỉnh Quảng Nam đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh như truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc gần với các ca dương tính; thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời những “điểm nóng” trên địa bàn…

Việc nhiều đơn vị trong và ngoài tỉnh chung tay hỗ trợ tỉnh Quảng Nam trong công tác phòng, chống dịch là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc; góp phần giúp Quảng Nam nhanh chóng khống chế và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

PV TTXVN tại các địa phương
Các địa phương quyết liệt phòng chống dịch COVID-19
Các địa phương quyết liệt phòng chống dịch COVID-19

Hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng đã nhận được nhiều sự ủng hộ. Ngày 7/8, nhiều cá nhân, tổ chức đã trực tiếp đến UBND thành phố Đà Nẵng để trao tiền, vật tư ủng hộ thành phố.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN