Đà Nẵng, Điện Biên truy vết, xét nghiệm, giảm nguy cơ lây lan COVID-19

Ngành Y tế quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) đã triển khai truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và phong tỏa tạm thời một khu vực đường Thanh Thủy (quận Hải Châu) ngay trong tối 15/5, do nơi này vừa phát hiện một trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế quận Hải Châu khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm người dân ngay trong đêm. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Có mặt tại điểm lấy mẫu xét nghiệm tại đường Thanh Thủy (quận Hải Châu), ông Vũ Quang Hùng, Bí thư quận Hải Châu cho hay, sau khi nhận được thông tin trên tuyến đường Thanh Thủy có trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, quận Hải Châu đã khẩn trương triển khai công tác khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm 23 hộ dân, tương ứng với 128 người nhằm khống chế sự lây lan dịch bệnh. Đồng thời, quận cũng đã kịp thời đưa cách ly 3 F1 của trường hợp dương tính.

Theo ông Hùng, hiện quận Hải Châu đang thiết lập 3 khu cách ly gồm: Khách sạn Phú An (đường 2-9); khu vực bar New Phương Đông (đường Đống Đa) và tổ dân phố 36, phường Thuận Phước; chung cư FHome (đường Lý Thường Kiệt). Ngoài ra, để quản lý chặt chẽ và giám sát 24/24  tại các khu cách ly, quận Hải Châu cũng đã lắp đặt 52 camera di động tại các khu cách ly. Trong thời gian qua, quận cũng đã triển khai công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm tại những điểm nóng, đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao với công suất làm việc liên tục, với quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Trước đó, tối 15/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, sau khi nhận được thông tin có thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đề nghị các địa phương khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm, với quyết tâm không để dịch bệnh lây lan.

*Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên, đến tối 15/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, cùng tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ. Đây là các trường hợp F1 đã từng tiếp xúc với các bệnh nhân 3758, 3837, 3838  (công tác tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Tân Phong, xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ). Hiện lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đã truy vết được 361 trường hợp F1 của 5 ca dương tính mới và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được 169 mẫu. Các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan đến đến 5 ca nhiễm mới, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tổ chức cách ly F1, F2.

Huyện Nậm Pồ cũng đã kích hoạt 5 khu cách ly tập trung tại các trường học trên địa bàn xã để cách ly các trường hợp F1 bao gồm các Trường Tiểu học Nà Hỳ, Tiểu học Tân Phong, Trung học cơ sở Tân Phong, Đội sản xuất số 8- Đoàn Kinh tế Quốc phòng 379. Trong ngày 15/5, UBND tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ để phòng, chống dịch COVID-19. Các lực lượng chức năng đã thiết lập chốt kiểm soát và thực hiện kiểm soát 24/24 giờ toàn bộ xã Si Pa Phìn. 

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Điện Biên vào tối 15/5, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với huyện Nậm Pồ tập trung nhân lực, vật lực khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với 5 ca dương tính mới để tiến hành cách ly tập trung ngay trong đêm. Đồng thời truy vết các trường hợp F2 để thực hiện các biện pháp cách ly; khẩn trương huy động phương tiện để đưa tất cả bệnh nhân về bệnh viện dã chiến Điện Biên Phủ. 

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế tăng cường thêm nhân lực, trang thiết bị hỗ trợ huyện Nậm Pồ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh khẩn trương thông báo lịch sử dịch tễ của các ca bệnh để công tác truy vết, cách ly được tiến hành nhanh chóng. Các địa phương tiếp tục khảo sát đánh giá các địa điểm theo như các phương án dự phòng để kích hoạt ngay các điểm cách ly tập trung. Huyện Nậm Pồ nghiêm túc việc phong toả xã Si Pa Phìn; huy động thêm dân quân để hỗ trợ và thực hiện các nhiệm vụ về phòng, chống dịch.

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguồn lây liên quan đến bệnh nhân 3758 (ca bệnh được phát hiện đầu tiên ở xã Si Pa Phìn), bởi vậy Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với lực lượng Công an khẩn trương truy vết F0 đầu tiên liên quan đến các ca bệnh ở Si Pa Phìn để có biện pháp phòng, chống.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Đoàn Bộ Y tế khẩn cấp về Bắc Giang ngay trong đêm để hỗ trợ chống dịch COVID-19
Đoàn Bộ Y tế khẩn cấp về Bắc Giang ngay trong đêm để hỗ trợ chống dịch COVID-19

Ngay trong đêm 15/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng các chuyên gia khẩn cấp tới Bắc Giang chỉ đạo công tác chống dịch khi số ca bệnh của tỉnh đang tăng nhanh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN